Those Who Do Not Learn History Are Doomed To Repeat It. – The Golden Newsletter Vietnam
4 replies
11/01/2022

Dù không phải là câu hỏi, mình chỉ muốn cám ơn BBT về đã đưa ra những lời khuyên, kinh nghiệm cũng như bài học quá khứ sâu sắc. Nhất là qua case F** chỉ trong hai ngày 10-11/1 những ngày đầu năm mới thì mới thấy câu nói “Those Who Do Not Learn History Are Doomed To Repeat It.” mà BBT luôn nhắc đi nhắc lại trong các ẩn phẩm; cũng như những bài viết tâm huyết về các cuộc khủng hoảng, trò đùa của thị trường (qua case R**), những sai lầm đã qua (mà hay bị gọi là dậy đời :D) thì mới thấy chúng có giá trị như thế nào. Nhờ thế, khi soi chiếu đến những sự kiện đã qua, một NĐT hoàn toàn có thể học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ để ít nhất tránh được lỗi lầm mà có thể phải trả giá bằng việc mất đi những đồng vốn quý giá. Đúng là phúc cho ai không thấy mà tin.
Chỉ muốn thêm vài lời là niềm tin vào sự minh bạch của thị trường sao mà nó mong manh thế, khi chỉ cần một pha rút phích là NĐT giao dịch trong mù mờ, cũng như một comment vui đối với những người thuộc diện phải công bố thông tin, chỉ cần khóa tài khoản giao dịch, khi nào công bố thông tin thì mở ra – chỉ với một quy định đơn giản như thế (mà sao chưa được xem xét) sẽ tránh được biết bao nhiêu giao dịch trốn chui trốn nhủi “đổ bô” lên NĐT hoặc tăng tỷ lệ phạt chứ phạt so với giá trị bán chui như muối bỏ bể.
Lời cuối, chúc BBT luôn có nhiều sức khỏe, niềm tin vào con đường mình đã chọn; cũng như giữ vững nhiệt huyết để tiếp nối con đường với ẩn phẩm này dài lâu, cũng mong BBT sẽ sớm công bố tầm nhìn mới trong giai đoạn tiếp theo.
Cám ơn SAFE team.

4 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Mình cho là mong manh, minh bạch của thị trường phụ thuộc nhiều vào nhà đầu tư, nếu nhà đầu tư nào cũng thích đánh bạc ( người Việt mình có truyền thống) thì ắt sẽ sinh ra lũ bạc bịp. Cho nên rất cảm kích trước nhiệm vụ của BBT nhận trách nhiệm đối với NDT cá nhân, (chúng ta cũng nên làm theo để giúp đỡ những người xung quanh mình. Tiếc là ai cũng chỉ hỏi nên đầu tư con gì, ổn định để ăn cổ tức và chẳng mấy chốc lao theo những mã xanh tím). Tuy nhiên mình cho rằng giả thuyết của BBT với 3 nguyên nhân chính là chưa đủ khi văn hóa ăn thua, đua đòi còn đang thịnh hành. Kỳ vọng tiếp theo, BBT sưu tầm và có thêm chủ đề về lối sống, cân bằng để giảm tải cho NDT bớt ấm ức hay cam chịu thiệt thòi.

 • Vâng chào anh, rất vui vì anh có cùng câu châm ngôn ưa thích của triết giá George Santayana với chúng tôi (cười) – câu đó ngài Graham để đầu quyển sách, một trong những câu châm ngôn đầu tiên về triết học mà chúng tôi tâm đắc.

  – Chúng tôi hiểu hai case anh nhắc đến là gì rồi, nhưng đã cảnh báo quá nhiều về nó nên cũng không muốn nói thêm nữa… Hơn nữa chúng tôi cũng không muốn gây thù địch, “xát muối thêm vào vết thương” khi những người sai lầm ắt hẳn đã & đang phải trả giá cho quyết định của chính họ.

  – Vâng cám ơn anh, “phúc cho ai không thấy mà tin”. Chúng tôi tin rằng con đường đầu tư giá trị nếu ai thực sự cảm thấy tính cách mình phù hợp, hiểu rõ, kiên trì theo nó sẽ hưởng quả ngọt vô cùng, vô cùng lớn theo đà phát triển kinh tế từ quốc gia đang phát triển -> quốc gia phát triển của Việt Nam tầm nhìn 2045-2050 (tức gần ba thập kỷ hưởng lãi kép khổng lồ nữa). Nếu như đến lúc ấy nhiều người mới bắt đầu nhận ra rằng “phải chi” ta đi theo con đường giá trị thì cơ hội lớn nhất cuộc đời họ đã đi qua một cách tiếc nuối…

  – Về minh bạch thị trường & cơ quan quản lý thì có lẽ chúng tôi lạc quan hơn đa phần định kiến của mọi người. Chúng tôi đã ở đây hơn 10 năm quan sát nên thấy sự tiến bộ là có chứ không phải không, song nó đang ở tốc độ chậm hơn kỳ vọng của mọi người và nhiều hiệp hội như VAFI cũng đã kiến nghị rất nhiều. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Tài Chính đương nhiệm rất quan tâm đến thị trường chứng khoán và hành động quyết liệt, đó là tín hiệu rất tốt & lạc quan trong dài hạn (*)

  Một lần nữa xin cám ơn lời động viên, ngợi khen rất ấm lòng của anh và nhất định chúng tôi sẽ công bố Tầm nhìn mới, có lẽ là sau Tết Nguyên Đán 2022 này! Mong anh đón xem nhé.

  S.A.F.E

  • Chào BBT, cũng không hẳn là quan điểm ngược chiều với BBT, tuy vậy như học giả Thu Giang đã nói, nếu đọc sách mà tin cả vào sách thì tốt nhất không nên đọc nữa. Đọc báo mà tin cả vào BBT thì chắc S.A.F.E cũng không vui phải không?…
   Tôi tin rằng niềm tin phải được hình thành trên các giả thuyết, lập luận vững chắc, lập trường và kinh nghiệm của NDT. Quan điểm “Phúc cho ai không thấy mà tin” đi ngược lại với nhận thức ” biết rõ cái minh biết, biết rõ cả cái minh không biết”. Quan điểm này đưa người đọc vào tính thụ động, chờ đợi người khác chỉ bảo, ngược với tinh thần đầu tư giá trị là tính chủ động của người tiên phong. “Bạn chỉ không thể sao chép thông tin chi tiết của người khác. Không sớm thì muộn, vị thế sẽ quay lưng lại với bạn” -Lilu-.
   Tại sao việc này luôn xảy ra với tôi, tôi cần làm gì và hành động ra sao để chúng không lặp lại nữa, điều này luôn xảy ra với NDT trên con đường rèn luyện tìm ra chân lý, nên tôi cho là học hỏi sai lầm từ quá khứ không thể một sớm một chiều có thể thay đổi được, NDT nên học cách biết rõ bản thân mình hơn vì ” chất lượng của một quyết định không thể chỉ được đánh giá dựa trên kết quả của nó” -Taleb- hay “Việc tìm kiếm lợi thế chỉ thực sự đến từ một tư duy đúng đắn và nhiều năm học tập liên tục.” -LiLu- “Unlti chains of habit are too heavy to be broken” -Buffett-. Trân trọng.

   • Vâng tất nhiên rồi anh à, chúng tôi nói rằng tin về con đường đầu tư giá trị chứ không phải tin chúng tôi nhé!

    Anh dùng từ “phúc cho ai không thấy mà tin” ở trên từ ấn phẩm kỳ 52 lúc chúng tôi trích câu của Kinh Thánh để bàn về đầu tư giá trị nên dùng lại thôi (cười), anh bắt bẻ chữ cái thì khó cho chúng tôi quá.

    Mình nói vui vậy thôi chứ thật ra những tấm gương thành công có quá nhiều, như ngài Buffett, Munger, Schloss, Kahn, Fisher v.v thành công sau 50-60-70 năm, nên không phải người ta không thấy nhưng không tin, không rèn luyện bản thân. Chúng tôi biết nói ra ở đây thì lại có kẻ vào bảo là lại bọn “lạm sách Âu Mỹ”, “Việt Nam sao so được”, nên thôi ai tin thì tin (cười), cứ đến 2045-2050 chúng ta cùng nhìn lại. Chúng tôi cũng giải thích nhiều trong đầu nội dung đặc biệt kỳ 52 rồi nên không lặp lại.

    Chúc anh thành công trên con đường đầu tư của mình.

    S.A.F.E

Ấn phẩm 74 sắp phát hành!

CTKM Xuân 2024 kết thúc!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!