Vấn đề ESOP của GDT – The Golden Newsletter Vietnam
4 replies
15/08/2018

GDT được BBT đánh giá tốt về nhiều mặt. Cả định tính lẫn định lượng. Mình cũng đồng ý.
Mình chỉ thắc mắc về ESOP. Mình tin với tính minh bạch và trung thực nổi tiếng, ban quản lý công ty sẽ không tư lợi cho bản thân mà sẽ phân phát đến nhân viên. Nhưng vấn đề là : lợi ích của việc ESOP có cân bằng được với lợi ích đã bỏ ra của cổ đông? ESOP giúp giữ chân nhân viên, tăng tinh thần làm việc vì gắn liền lợi ích, …. Nhưng đó là những điều trừu tượng và phải đợi kết quả ở tương lai, trong khi cái mất của cổ đông là rõ ràng trước mắt. GDT đã phát hành ESOP 3/4 năm gần đây. Nếu việc này tiếp tục diễn ra trong tương lai thì tỷ lệ nắm giữ của 1 khoản đầu tư sẽ nhỏ dần. Cái nhà đầu tư hy vọng là giá trị của cổ phiếu tăng nhiều hơn tỷ lệ pha loãng. BBT đánh giá như thế nào?
Cái này mình chưa rõ nên hỏi thêm. Phát hành ESOP có làm giảm thị giá theo tỷ lệ tương ứng không. Ví dụ: thị giá 50k/cp. Sau đợt bổ sung 5% ESOP, giá ưu đãi 20k/cp. Thì thị giá ngay ngày bổ sung thành công đó là bao nhiêu nhỉ? Nếu tự động giảm thì cứ đợi sau khi bổ sung thêm ESOP giá giảm mới nên mua đúng không?

4 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Cho mình hỏi. Hàng xuất khẩu của GDT là dùng nhãn hiệu GDT để bán, công ty nước ngoài làm nhiệm vụ phân phối bán lẻ. Hay là GDT chỉ cung cấp sản phẩm, còn nhãn hiệu bán hàng tới người tiêu dùng là của công ty nước ngoài.

  • Không phải bạn Sơn nhé,

   GDT bán sản phẩm mang thương hiệu của chính mình. Bạn có thể mua chiếc thớt, giắt dao, hay thậm chí vài chiếc ghế gỗ của GDT về dùng thử đi sẽ thấy. Hoặc bạn lên website của công ty cũng được: luôn có logo Gỗ Đức Thành với một cái cây nhỏ hoặc thương hiệu WinwinToys trên các sản phẩm đồ chơi bằng gỗ.

  • Ở siêu thị coopmart có thớt gỗ thương hiệu coopmart được gia công bởi GDT. Nên mình nghĩ khả năng cao là GDT có nhận đơn hàng gia công bên cạnh việc bán hàng thương hiệu GDT.

 • Vâng rất cám ơn câu hỏi của anh, tôi là Angelos – người viết ra bài phân tích đó – xin mạn phép trả lời:

  (1) Đúng như anh nói, và cũng như tôi đã nói trong bài phân tích, rủi ro pha loãng ESOP và rủi ro ở các thị trường xuất khẩu là hai rủi ro tương đối lớn của GDT. Tuy nhiên, tôi xin được giải thích thêm tính hợp lý của ESOP như thế này – bởi vì vấn đề ESOP tương đối phức tạp hơn những thứ chúng ta thấy đơn thuần:

  – Trao đổi với chị Liễu – chủ tịch GDT, tư duy của HĐQT là trao cổ phiếu ESOP các các nhà quản lý cấp trung, nhằm giữ chân người tài và gắn lợi ích họ với công ty. Do công ty trả lương không vượt trội, nên rủi ro chảy máu chất xám là rất lớn, vì vậy ESOP có thể nói là một trong những giải pháp tuyệt vời.
  – Thứ hai, số cổ phiếu ESOP đó sẽ bị khóa (locked up) không thể bán trong một khoảng thời gian dài, đủ để công ty tăng trưởng, và đủ để nhân viên không thể bán ra và nghỉ việc, họ phải nắm giữ một thời gian – chẳng hạn như 2-3 năm, và sau đó họ lại tiếp tục được một khoản ESOP khác, trở thành một vòng tuần hoàn “giữ chân” lâu dài.
  – Thứ ba, chính vì phần lớn nhân viên nắm giữ cổ phần, và công ty có chính sách cổ tức tiền mặt tăng trưởng rất tuyệt vời, nên nếu anh để ý kĩ, GDT là một trong những công ty hiếm hoi không hề có quỹ khen thưởng, phúc lợi (!) Những công ty gốc Nhà nước khác như HVN, PHR, VNM, … hầu như đều có khen thưởng từ 15%, 20%, thậm chí đến 30% lợi nhuận sau thuế của cổ đông. Cứ 10 đồng EPS tạo ra thì cổ đông đã mất ngay 2-3 đồng vì khen thưởng.

  Nên đong qua đếm lại, thật ra về bản chất, ESOP không làm cổ đông mất ngay lợi ích như anh nói – vì họ bị lock cổ phiếu, không có tiền thưởng cuối năm. Đây thậm chí còn có thể tạo ra giá trị lâu dài nhờ giữ chân người tài.

  Tuy nhiên mức 5% ESOP là một mức tương đối cao so với thị trường, nên ta phải để thời gian chứng minh liệu rằng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của GDT có thể đạt gấp 3x, 4x mức ESOP để hợp lý hóa hay không – chứ bây giờ anh nhờ chúng tôi bảo đúng sai thì cũng không thể nói trước được.

  (2) Cũng giống như phát hành riêng lẻ, ESOP không hề làm giảm giá thị trường ngay lập tức anh nhé. Chỉ có ba thứ làm giảm giá thị trường ngay ngày giao dịch không hưởng quyền:
  – Cổ tức tiền mặt
  – Cổ tức bằng cổ phiếu/chia tách cổ phiếu
  – Bán ưu đãi cổ phiếu cho tất cả các cổ đông hiện hữu

  Hi vọng anh đã thỏa mãn với câu trả lời của chúng tôi. Rất chào đón các góp ý của anh!
  Angelos

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!