Về các báo cáo khuyến nghị của các công ty chứng khoán – The Golden Newsletter Vietnam
1 reply
27/06/2019

Chào BBT SAFE team. Mình là Thịnh, đã theo dõi tạp chí của TGN đã lâu và đă đặt mua hết các ấn phẩm cũ và năm nay. Mình muốn hỏi một việc như vầy, hiện tại trên Cafe cũng như các trang TT tài chính có khá nhiều công ty CK với những báo cáo phân tích. Mình không phủ nhận là chúng tốt hoàn toàn, nhưng đâu đó vẫn có những báo cáo rất tốt và chính xác, như thương vụ VEA năm nay hay VCS vài năm về trước. Những thông tin và chỉ số tài chính, phân tích dòng tiền được các công ty làm khá rõ ràng. Vậy BBT có ý kiến gì về NĐT cá nhân với các thông tin free này? Mình thấy cũng có khá nhiều thông tin và PP hay trong các báo cáo này? Và nhiều khi thấy rằng NĐT cá nhân có cảm giác khá choáng ngợp với những TT mà công ty CK có được? Liệu NDT cá nhân, với nguồn lực và TT hữu hạn, có thể tự mình tự tin và phân tích thành công? Cảm ơn Safe team !

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng không có gì choáng ngợp đâu anh à…

  Thứ nhất, anh cần nhận thức rằng bộ phận nghiên cứu của CTCK ở đó để phục vụ (serve) anh, chứ không phải chiến đấu với anh. Vì vậy đối với chúng tôi, chúng tôi hoàn toàn tự nhiên đọc tham khảo các báo cáo của họ như nguồn dữ liệu hữu ích để phục vụ cho quyết định đầu tư của chúng tôi.

  Thứ hai, đọc báo cáo của các CTCK, anh nên tập trung duy nhất vào dữ liệu (Data) và các thông tin quan trọng từ ban lãnh đạo (management information) mà chỉ duy nhất có các CTCK mới có thể tiếp cận được thay vì NĐT cá nhân chúng ta. Đó là những thứ rất hữu ích! Còn lại những số liệu dự phóng, dự đoán tương lai xin anh hãy bỏ qua một bên như chúng tôi đã đúc kết trong bài viết phản biện rất đặc biệt nầy: https://newslettervietnam.com/tai-sao-du-phong-loi-nhuan-tuong-lai-chi-la-mot-tro-lua-doi-cua-pho-wall/

  Cuối cùng, ở đây lại 1 vấn đề nữa về triết lý đầu tư giá trị, trên kinh nghiệm của chúng tôi: đặc biệt ở nhóm cổ phiếu blue-chips VN30, càng nhiều CTCK phân tích – thành thử càng nhiều các quỹ đầu tư nước ngoài vào tham gia, thì cơ hội bị định giá sai (inefficiencies) sẽ càng thấp do có quá nhiều cái đầu thông minh, trẻ tuổi nhào vào tìm kiếm cơ hội. Nên có lẽ một giải pháp là anh tìm kiếm một sân chơi khác của riêng anh, hoặc tìm ra những điểm sai trong lập luận của họ.

  Hi vọng chúng tôi đã giúp anh tháo gỡ được phần nào khỏi những lo ngại rồi. Chúc anh luôn bền chí trên con đường đầu tư của mình!
  S.A.F.E team

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!