Về thông tin Cổ phiếu phát hành theo dạng ESOP – The Golden Newsletter Vietnam
1 reply
06/12/2018

Gửi BBT,

Hiện trên thị trường chứng khoán đã có nhiều công ty thực hiện phát hành ESOP cho người lao động với mục đích tạo thêm động lực và gắn bó của người lao động với công ty. Tuy vậy bên cạnh đó có thể có trường hợp lãnh đạo công ty sẽ tranh thủ mua cho mình số lượng lớn cổ phiếu giá rẻ này.

Vậy xin hỏi BBT hướng dẫn giúp xem thông tin cụ thể ai được chia bao nhiêu cổ phiếu ESOP ở đâu được ko? Có thể ví dụ cụ thể với các doanh nghiệp lớn gần gây có chương trình này bao gồm MWG, DXG, ?.

Xin cảm ơn.

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Vâng cám ơn câu hỏi của anh,

    ESOP là một công cụ khá hiệu quả được nghĩ ra đầu tiên ở thị trường Hoa Kỳ, song như anh thấy đấy, rất nhiều ban lãnh đạo ngân hàng đầu tư hay các công ty công nghệ Hoa Kỳ bị chỉ trích vì dành số ESOP cho mình quá lớn, có trường hợp lên đến 1 tỷ USD/năm (!) ESOP suy cho cùng chỉ là một công cụ mà thôi, và việc đánh giá nó tốt hay xấu thì chúng tôi cho rằng hoàn toàn phụ thuộc vào độ liêm chính của ban quản trị.

    Về các case doanh nghiệp cụ thể thì vấn đề họ phân tách ESOP cho nhân viên và cho mình theo tỷ lệ bao nhiêu mà anh hỏi chúng tôi thì khó cho chúng tôi quá… Vấn đề này lẽ ra anh nên hỏi trong đại hội cổ đông hoặc các chuyên viên phân tích am hiểu thì sẽ có câu trả lời xác đáng hơn. Tuy nhiên theo hiểu biết của chúng tôi thì ban lãnh đạo MWG chỉ dành 1 phần % nhỏ trong ESOP (có thể là tỷ lệ 10%-15% nào đó nếu chúng tôi không lầm) cho bản thân họ, còn lại phần lớn các trưởng cửa hàng và quản lý cấp trung được nhận số ESOP còn lại, vừa tiết kiệm chi phí lương, vừa gắn liền lợi ích và giữ chân số nhân tài trên.

    Tiện ở đây xin bật mí với anh rằng có thể ấn phẩm XVIII kỳ tháng 1.2019 tới chúng tôi sẽ bàn sâu rộng hơn về vấn đề ESOP này. Cám ơn câu hỏi thú vị của anh và chúc anh thành công trên con đường đầu tư của mình!
    S.A.F.E team

Ấn phẩm 74 sắp phát hành!

CTKM Xuân 2024 kết thúc!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!