VN đang ở chu kỳ cuối của nền KT? – The Golden Newsletter Vietnam
4 replies
10/06/2018

Xin hỏi The Golden Newsletter Vietnam là các bạn dựa trên các chỉ số nào để phân tích và kết luận rằng VN chúng ta đang ở cuối của chu kỳ phát triển, khi mà năm nay chính phủ vẫn giữ kế hoạch tăng trưởng GDP rất mạnh mẽ ~ 6.7-6.8%? Quan điểm của các bạn như thế nào về chu kỳ kinh tế EU và Mỹ đang ở giai đoạn nào? Nếu nhìn vào lượng tiền mặt khổng lồ của Berkshire Hathaway của bác Buffett thì mình cũng hơi quan ngại vì chiến lược của ông ấy là tích lũy đủ tiền để nhảy vào shopping các công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý một khi khủng hoảng KT xảy ra. Xin cám ơn!

4 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chào anh, rất mong được biết quý danh của anh. Anh có một câu hỏi khá hay và hóc búa.

  Quả thực khi nói về chu kỳ kinh tế và chuyện dự đoán (prediction), điều đầu tiên mà nhà đầu tư cá nhân chúng ta cần biết đó chính là chúng ta không thể nào dự đoán được chính xác cả! Việc này nghe thật oái oăm, song nếu dự đoán được, hàng loạt các chuyên gia kinh tế vĩ mô, hay giáo sư đã trở thành các tỷ phú rồi. Ngay cả các bậc tỷ phú huyền thoại như ngài Buffett, Soros, Dimon, Peter Lynch cũng phải thú nhận là nhiều lần đoán chẳng đúng chi hết.

  Cái quan trọng mà nhà đầu tư cần, chính là sự am hiểu một cách lý trí (rational understanding) môi trường kinh tế mà chúng ta đang sinh sống ở thời điểm hiện tại. Anh cần nhận thức mình đang ở trong một căn phòng “nóng” hay “lạnh”, anh không nhất thiết phải đoán rằng nhiệt độ căn phòng sẽ tăng thêm 2 độ trong vòng 30 phút tới – nhưng anh nhất thiết phải nhận thức được mình đang ở đâu để thích nghi với nó.

  Nền kinh tế cũng giống như nhiệt độ một căn phòng vậy, nó có 3 chu kỳ: suy thoái, hồi phục và bong bóng. Anh cần biết đặc điểm của nền kinh tế trong từng chu kỳ trên (anh có thể tham khảo link này: https://www.investopedia.com/slide-show/4-stages-of-economic-cycle/) để nhận diện được. Đối với riêng chúng tôi, khi một nền kinh tế có lãi suất thấp nhất lịch sử, lạm phát thấp nhất lịch sử, giá các loại tài sản tăng nóng nhất trong lịch sử, sự đầu cơ dựa trên nợ vay vào bất động sản và chứng khoán tràn lan khắp nơi trong khi tăng trưởng sản xuất/dịch vụ chính cho nền kinh tế tăng trưởng thấp thì khó có thể nói là chúng ta đang ở giữa, hay ở đầu giai đoạn hồi phục kinh tế được – nếu chúng ta chịu loại bỏ tâm lý phủ nhận (psychological denial) trước đây đi. Sự lí trí khách quan luôn là thứ đã giúp chúng tôi sống sót nhiều năm qua.

  Dù vậy, vẫn có thể chúng tôi sai, và chu kỳ bong bóng này có thể kéo dài hơn dự kiến. Song nhất thiết chúng ta cần nhận thức được mình đang ở môi trường nào, và chúng tôi đã liên tục nhắc đến sự cẩn trọng, những bài học về các tấm gương quá tự tin sai lầm trong nhiều ấn phẩm kỳ trước. Trong thị trường chứng khoán, khi mọi người càng hưng phấn, chúng ta lại càng phải cẩn trọng như cách ngài Buffett đã làm suốt 60 năm qua vậy.

  Hi vọng anh đã có câu trả lời cho mình. Rất mong được anh ủng hộ và góp ý lâu dài cho dự án hữu ích này của chúng tôi!
  S.A.F.E team

  • Có lẽ hơi ít khi nói về chu kỳ kinh tế mà chỉ nói về vài điểm, như tăng trưởng sản xuất cụ thể ra làm sao, so với quá khứ như thế nào, tỷ lệ lãi suất cơ bản hiện nay 5-6% tuy nhiên lãi suất cho vay cũng 8-10% là thấp hay cao? Tuy thấp nhưng mức này bằng những năm trước 2005. Tỷ lệ lạm phát quanh 4%, xu hướng tương lai? Rồi tỷ giá hiện nay? Dự trữ ngoại hối? Nợ công? Khả năng trả nợ..
   Rồi dư nợ tín dụng hiện nay khoản 290 tỉ$, khoảng 80% vốn huy động, rồi tỉ lệ nợ xấu và xu hướng?

   Còn về thị trường BĐS, giá BĐS phục hồi liệu có phải đã cao? Dư nợ cho bđs hiện nay tỉ lệ cao hay thấp? Thị trường ck p/e bluechip cao thì cổ bluechip giảm lại ảnh hưởng thị trường giảm theo là bình thường, khác hoàn toàn chu kỳ kinh tế trong dài hạn… thanh khoản thị trường cổ phiếu chỉ như con .muổi so với thị trường tiền tệ và thị trường trái phiếu

   Mình thấy có nhiều biến phải phân tích hơn để nói về chu kỳ kinh tế, chứ ngắn là khó biết vị thế của nó..

   Thân ái

  • Hên xui. Chỉ cần cảnh giác cao hơn khi có nhiều dấu hiệu nguy hiểm hơn. Ko thể biết khi nào 1 tai nạn xảy ra với mình nhưng nếu trời dông bão, đèn điện bị hư, đường xá trơn trượt nhiều ổ gà, xe ta đến 1 khúc cua nguy hiểm thì ta nên cẩn thận hơn. Là một vài dấu hiệu lớn mà ta có thể nhận thức được chứ phân tích tất cả thì năm sau chưa hết, vô số yếu tố tác động, kể cả yếu tố bất ngờ.

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!