vn30 – The Golden Newsletter Vietnam
1 reply
17/06/2020

tại sao BBT lại tránh xa các cp thuộc VN30 vậy ạ?

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • À chúng tôi đâu có nói sẽ “tránh xa” tất cả các cổ phiếu VN30 bao giờ nhỉ?

  Trên quan điểm hạn hẹp chúng tôi, ta cần phải phân nhà đầu tư thành 2 loại như ngài Graham đã làm trong quá khứ: nhà đầu tư phòng thủ (defensive investor) và nhà đầu tư năng động (enterprising investor).

  Đối với NĐT phòng thủ, như ngài Buffett đã khuyên, anh hoàn toàn có thể mua ETF VN30 trường kỳ mỗi tháng hoặc mua vào số lượng lớn lúc định giá trung bình thị trường rẻ mạt và nắm giữ trong thời gian rất dài (từ 20 năm trở lên), anh sẽ thấy điều kì diệu của lãi kép. Hoặc cách khác anh có thể nắm giữ các cổ phiếu phòng thủ, mang lại lợi suất cổ tức vượt trội như watch list mà chúng tôi đã liệt kê.

  Mặt khác đối với các NĐT năng động (trong đó có chúng tôi), chúng tôi cần có sự vượt trội so với chỉ số tham chiếu (benchmark index) như VN30, nên hầu như chúng tôi đều tránh các cổ phiếu trong nhóm này 95% thời gian trừ một số trường hợp chúng trở nên quá rẻ. Trước đây trong các ấn phẩm cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp, chúng tôi cảnh báo ta nên tránh xa nhóm chu kỳ, nhóm NH-BĐS và các cổ phiếu bluechips VN30 với định giá quá cao, chứ chúng tôi chưa bao giờ khẳng định rằng 100% cổ phiếu VN30 đều tệ. Anh cần phân biệt nhé (!)

  Đối với các khách hàng đưa vốn liếng cho các quỹ mutual funds lấy phí đắt đỏ và phần lớn danh mục của họ nằm ở rổ VN30-Index, chúng tôi mạnh dạn khuyến nghị họ hãy rút vốn nhanh chóng và thực hiện chương trình mua ETF. Tại sao các anh phải trả mức phí 2%-3%/NAV mỗi năm chỉ để nhà quản lý mô phỏng VN30-Index (thậm chí họ còn underperform chỉ số nầy do trading quá nhiều, lựa chọn cổ phiếu tồi, v.v), thứ lẽ ra các anh có thể mô phỏng dễ dàng thông qua ETF với chi phí thấp hơn đáng kể?

  Tôi xin trả lời sơ vậy, hi vọng anh đã rõ rồi anh nhé!
  Angelos

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!