Xác định WACC – The Golden Newsletter Vietnam
1 reply
28/09/2019

Chào S.A.F.E,
Mình là dân ngoại ban, mới tiếp xúc TTCK chưa đầy 1 năm. Mới biết về The Golden Newsletter Vietnam không lâu nhưng nhận thấy học được rất nhiều từ các bài viết và thảo luận. Mình đang có 1 thắc mắc thế này, rất muốn nghe ý kiến của S.A.F.E: Về xác định chi phí sd vốn bình quân (WACC) (bao gồm common stock, preferred stock, long-term debt)
+ Đối với các doanh nghiệp bán lẻ như MWG, FRT,.. đa số vay ngắn hạn để tài trợ inventory (vay dài hạn có năm không có hoặc nếu có cũng chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với ngắn hạn) hoặc các services firm cũng vậy.
+ Đối với những doanh nghiệp có net debt âm (cash gửi ngân hàng > short-term debt)
Vậy đối với những trường hợp này thì phải có mẫu hình tư duy về WACC thế nào cho hợp lý, chỉ dùng Ke hay only long-term debt hay cả short+long-term debt. Mình có tham khảo qua sách định giá doanh nghiệp mà S.A.F.E Team gợi ý ở Topic trước, nó rất hữu ích nhưng do chưa đủ khả năng tiếp thu hết nên vẫn chưa có cái nhìn thuyết phục về vấn đề này. Rất muốn nghe ý kiến từ S.A.E.F Team. Trân trọng. Cảm ơn!

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng chào anh, mong anh thứ lỗi vì bận ấn phẩm 27 nên chúng tôi trả lời muộn mất.

  Câu hỏi của anh khó quá, chúng tôi không chuyên về tính toán và cũng không ủng hộ các model dự phóng/định giá cho cổ phiếu bao giờ: https://newslettervietnam.com/tai-sao-du-phong-loi-nhuan-tuong-lai-chi-la-mot-tro-lua-doi-cua-pho-wall/ nên quả thực cũng không biết trả lời anh ra sao…

  – Nếu như phải chiết khấu, thường chúng tôi sẽ dùng lãi suất phi rủi ro như lãi suất trái phiếu hoặc tiền gửi kỳ hạn 12 tháng/24 tháng chẳng hạn – chứ còn tính toán WACC gì đấy thì chúng tôi không làm bao giờ khi đầu tư (!)

  – Hình như anh đọc nhầm sang comment của anh khác rồi, chúng tôi chưa bao giờ giới thiệu quyển sách nào chuyên (specialized) về định giá cả anh à!

  Chúng tôi chỉ nhấn mạnh rằng định là một môn nghệ thuật mang tính khoa học, đúc kết từ kinh nghiệm đầu tư và nghiên cứu, và hơn hết, ở mỗi nhóm ngành nghề/mô hình kinh doanh đặc thù đòi hỏi ta phải có các phương pháp khác nhau. Anh xem lại topic nầy nhé: https://newslettervietnam.com/discussion-topics/sach-ve-dinh-gia-doanh-nghiep/

  Chúc anh luôn bền chí trên con đường đầu tư của mình.
  Team S.A.F.E

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!