Xin lời khuyên – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
10/07/2018

Chào ad , em tên là Việt , em đang là học sinh cấp 3 có hứng thú về nghành chứng khoán. Em tìm hiểu được vài tháng và cũng đọc 1 vài quyển sách về chứng khoán và cũng hiểu tàm tạm những gì tác giả trong quyển sách. Nhưng khi em muốn thực hành tìm hiểu 1 chứng khoán trong thực tế thì lại gặp nhiều khó khăn, sự thực thì em càng tìm hiểu thì càng cảm thấy mù mờ ( có lẽ do em thiếu kiến thức căn bản, hay do nóng vội chưa tập bò mà muốn tập đi chăng ???) Ad có thể cho em lời khuyên dược không ạ ?? VD như em nên bắt đầu từ đâu ? nên học những gì ??? Em cảm ơn

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Rất hoan nghênh bạn Việt,

  Một thành viên trong đội biên tập chúng tôi từng mua cổ phiếu đầu tiên và tìm hiểu về đầu tư năm anh ta 18 tuổi – rồi tự cho mình là sớm lắm – đọc đến đây ắt hẳn chắc cũng phải nể phục thế hệ trẻ các bạn.

  (1) Bạn hỏi tìm hiểu thử rồi mà sao còn mơ hồ quá:
  Quả thực đối với các bạn trẻ tự thân vận động, cũng khá khó để nắm được các định nghĩa cơ bản. Chúng tôi khuyến nghị bạn như thế này: 100 quyển sách cũng không bằng 1 ngày làm thực.

  Bạn có thể gom góp tiền tiết kiệm của mình nhờ đi làm thêm hoặc hỏi bố mẹ cho mượn chút vốn học đầu tư, sau đó mở tài khoản – có thể nhờ người thân đứng tên nếu bạn còn nhỏ quá – rồi tìm một broker tận tâm (xin lưu ý là tận tâm) để hỏi những điều cơ bản về thị trường nhé.

  Khi bạn đã chịu trách nhiệm với số tiền thực, dù nhỏ thôi, bạn cũng có động lực khác hẳn, và tự nhiên sẽ năng động hẳn lên. Bạn làm thử đi!

  (2) Chắc chắn bạn sẽ cần học thêm từ sách để hiểu triết lý đầu tư đúng đắn, chúng tôi gợi ý một vài quyển dễ đọc sau:
  – “Quy tắc số 1” – Phil Town, nếu nhà xuất bản đã hết thì bạn mua cuốn “Ngày đòi nợ (Payback Time)” của ông đọc cũng khá ổn.
  – “Phong cách đầu tư Warren Buffett” – Robert G.Hagstrom
  – “Trí tuệ tài chính” – Karen Berman để hiểu cách đọc báo cáo tài chính và nhìn toàn diện về doanh nghiệp

  (3) Sau khi đầu tư thực, có phương pháp đúng đắn rồi, việc bạn cần làm là thử & sai liên tục (trial & error) đến khi nào tìm ra được mô hình của riêng bản thân thôi.

  Bạn sẽ hỏi bạn không biết tìm cơ hội đầu tư ra sao. Chúng tôi khuyến nghị bạn dùng bộ lọc cổ phiếu, lọc ra vài trăm mã có P/E < 15 rồi phân tích dần. Bạn có thể thử đầu tư vào những doanh nghiệp nào mà bạn từng thấy thương hiệu và ưa thích sử dụng sản phẩm/dịch vụ của chúng. Đó là một khởi đầu rất tốt! Hi vọng chúng tôi đã trả lời tương đối đầy đủ, rất hoan nghênh tuổi trẻ và sự ham học hỏi của bạn. Nếu bạn có niềm tin vào bản thân, và rèn luyện liên tục, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi bạn vượt lên top đầu của giới đầu tư một ngày không xa... S.A.F.E team

  • Em cảm ơn vì câu trả lời của ad. Mà cho em hỏi ngu là là cái dòng nợ vay ròng nằm ở chỗ nào trong báo cáo tài chính vậy ??

   • Nợ vay ròng = Tổng nợ vay – tiền mặt

    Bạn cộng các dòng “vay và nợ thuê tài chính” lại trừ đi tiền mặt và các tiền gửi kỳ hạn nhé

Ấn phẩm 74 sắp phát hành!

CTKM Xuân 2024 kết thúc!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!