Ý tưởng & bộ lọc cổ phiếu – The Golden Newsletter Vietnam
5 replies
16/07/2019

Chào SAFE team,

Qua các ấn phẩm, SAFE team đã chia sẽ nhiều về các phương pháp, tư duy trong đầu tư nhưng bản thân mình cảm thấy SAFE còn thiếu sót về cách tìm các ý tưởng để đầu tư.

Theo mình, để tìm dc ý tưởng đầu tư thì có thể qua bằng nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như: đọc báo, ấn phẩm, thư thường niên, diễn đàn hoặc là trải nghiệm thực về sản phẩm dịch vụ, … mỗi người sẽ có 1 phương pháp khác nhau. Như bác Buffett thì đọc tất cả các cổ phiếu bắt đầu theo thứ tự Alphabet. Công việc của 1 nhà đầu tư phần lớn là đọc, dành time để xây dựng 1 watchlist và kiên nhẫn chờ đợi và theo dõi watchlist đến khi cơ hội đầu tư xuất hiện.

Vấn đề mình cần SAFE team chia sẽ thêm là làm cách nào để tìm dc ý tưởng tốt để xây dựng nên 1 watchlist trên TTCK VN?

1) Bộ lọc (screener) hoặc phương pháp khác dc SAFE team sử dụng? (mình thường dùng bộ lọc của VNDirect nhưng thấy có vẻ số liệu ko đúng lắm).

2) Những bộ tiêu chí mà SAFE team đang sử dụng? (Các tiêu chí như: vốn hóa, P/E, P/B, …) VD: 1 số bộ lọc mình đang sử dụng như:
+ Danh sách cổ phiếu cao và thấp nhất trong 52 tuần.
+ DN có ROE >15% trong liên tục 3-5 năm.
+ DN có FCF dương trong liên tục 3-5 năm.

Mong SAFE team có thể hổ trợ thêm về vấn đề này.

Xin cảm ơn,

5 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng cám ơn câu hỏi khá hay của anh, mong được biết quý danh của anh. Chúng tôi xin mạn phép trả lời ngắn gọn như sau:

  (1) Xin nhấn mạnh với anh rằng nguồn ý tưởng chỉ là một bước đầu tiên rất nhỏ trong quá trình đầu tư. Sau khi có ý tưởng, anh phải thực hành phân tích, “làm bài tập về nhà”, xác định biên an toàn. Thậm chí sau khi mua xong, anh còn phải kiểm soát tâm lý & kiểm soát rủi ro dài dài sau đó nữa…

  Vì lẽ nầy, mặc dù hằng ngày ngoài báo chí/diễn đàn/báo cáo CTCK/những câu chuyện cafe ăn trưa ngoài kia sẽ cung cấp ý tưởng cho anh liên tục liên tục, chúng tôi cho rằng bước nầy chỉ chiếm khoảng 20%-25% quá trình đầu tư, và quá trình chọn lọc, nắm giữ cổ phiếu còn lại của anh mới là nhân tố quyết định đến thành công bên vững

  (2) Thực ra nguồn ý tưởng cổ phiếu của chúng tôi cũng chẳng có gì cao siêu đâu anh à. Bí quyết của chúng tôi là: đọc, đọc và đọc (read, read & read).

  Chúng tôi đọc toàn bộ cổ phiếu niêm yết “lạ” mà chúng tôi thấy thú vị – anh Angelos trong BBT đôi khi còn ngồi lọc cả một sàn giao dịch suốt mấy ngày liền (!) Chúng tôi đọc tin tức về lợi nhuận, về những cổ phiếu giá giảm mạnh, những cổ phiếu mới. Chúng tôi đọc sau khi nghe khuyến nghị từ một vài người bạn đầu tư giá trị giỏi (excellent value investors).

  Đôi khi chúng tôi cũng sử dụng bộ lọc (stock screener) như anh nói, nhưng thường những bộ lọc ở Việt Nam hay bị lỗi về mặt dữ liệu do các cổ phiếu niêm yết mới nhiều quá, hoặc những lỗi chia tách cổ phiếu khác, nên thường không chính xác trên quan điểm chúng tôi. Nếu có điều kiện anh dùng bộ lọc của Bloomberg sẽ đúng hơn đấy.

  Nhìn chung hướng tiếp cận bộ lọc của anh đã là rất tiến bộ so với cách đầu cơ thông thường của đám đông, song anh lưu ý rằng bộ lọc chỉ có thể đưa ra được các nhân tố định lượng, nếu anh muốn nắm giữ lâu dài mà yên tâm, nhất thiết anh phải phân tích thêm các yếu tố định tính khác như chúng tôi đã giới thiệu qua bộ tiêu chí 4M của ngài Phil Town một cách thuần thục anh nhé!

  Hi vọng chúng tôi trả lời vậy anh đã thỏa mãn rồi. Chúc anh thành công trên con đường đầu tư của mình.
  S.A.F.E team

  • Hi SAFE team,

   Mình là Lao Bửu, sorry vì lúc viết bài quên đăng nhập.

   Câu trả lời của team cũng tương đối hoàn chỉnh rồi, hầu như nó cũng ko khác gì của 1 nhà đâu tư mà mình thường theo dõi – John Huber.

   Về stock screener, mình giải thích thêm ở bước này (có thể SAFE team hiểu nhầm), nó chỉ là bước ban đầu để đưa 1 cp nào đó vào danh sách các cổ phiếu quan tâm. Sau bước này, dĩ nhiên, 1 nhà đầu tư phải tự tìm hiểu thêm và phân tích các tiêu chí 4M như SAFE team đã trả lời, nó ko phải là bước để ra quyết định đầu tư cuối cùng.

   Và ý của mình chỉ muốn hỏi những công cụ screener tốt, có dữ liệu chính xác mà team đang dùng (nếu có) thôi, mình sẽ tìm hiểu thêm về Bloomberg.

   Xin cảm ơn SAFE team về câu trả lời.

   • Chào SAFE team, chào bạn Bao Luu

    Các bạn ngoài thử Bloomberg và Eikon ra thì mình có thể thử thêm algo platform của Algo team xem.

    Bộ lọc của algo được tụi mình thiết kế theo hướng mở. Không giới hạn idea của người sử dụng, cho phép người sử dụng tương tác trực tiếp vào data, core và hệ tính toán của Algo… Có điều, các chỉ tiêu lọc cơ bản, mình để ra ít… phần viết công thức thì hệ thống sẽ gợi ý và scan tiêu chí khi bạn gõ vào… để đảm bảo bạn nạp đúng điều kiện của mình. Phần cao cấp hơn cả lọc cơ bản và viết công thức là hệ công thức nâng cao được thiết kế cho phép bạn tạo ra các quan điểm mua/bán/signal… algo sẽ lọc và hiển thị ra đúng những gì bạn nạp vào.

    Do hệ thống thiết kế mở, nên bạn có thể tự tạo ra các chi tiêu tính toán của riêng mình. Mình vd: Bạn có thể tự tính lấy PE, PB, ROE… nếu bạn ko muốn dùng sắn các ratio này của algo. (Điều này có mấy ý nghĩa: chủ động trong việc tạo ra các thứ bạn muốn, kiếm chứng và làm chủ data, các tính toán của bạn, kiểm soát các rủi ro đến từ sai xót dữ liệu, tính toán sẵn có…)

    Nếu bạn ở HN thì liên lạc với mình, mình có thể cho phép bạn sử dụng thử algo để xem có hỗ trợ được cho bạn không.

    Chúc các bạn thành công
    Nam

  • Cho hỏi cách tìm bộ lọc của Bloomberg như thế nào vậy?

   Cảm ơn!

   Lien Dovan

   • À cái nầy anh phải trả tiền mới có được anh à… Thường Bloomberg có dịch vụ cho các business nhưng cá nhân thì chúng tôi chưa tìm hiểu. Anh có thể dùng tạm bộ lọc của một vài CTCK như VCSC cũng tạm ổn.

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!