Cách tính PE thị trường và 1 số vấn đề khác trong Phụ lục – The Golden Newsletter Vietnam
2 replies
TGN_Angelos
03/05/2018

Chào buổi sáng ban biên tập!
Tôi là 1 độc giả trung thành của nhóm. Có 1 số điều tôi k hiểu nên cần các bạn tư vấn giúp tôi.
1. Cách tính pe chung của thị trường
2. Trong 1 ấn phẩm gần nhất các bạn có nói về dấu hiệu của thị trường đạt đỉnh là chênh lệch lợi suất cổ tức và trái phiếu chính phủ và tiền gửi tiết kiệm đạt 3-4%, các bạn có thể giải thích chi tiết hơn về vấn đề này k?

Trân trọng cảm ơn và chúc các bạn thành công!

TGN_Angelos

Biên tập viên, Trưởng bộ phận Marketing
angelos@newslettervietnam.com

View all posts

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chào anh, rất mong được biết quý danh của anh.

  Tôi nghĩ nhiều đọc giả cũng sẽ có thắc mắc giống anh.
  (1) Về P/E, chúng tôi lấy số liệu trên Bloomberg. Con số P/E này được tính dựa trên tổng vốn hóa thị trường (total market cap) chia cho tổng lợi nhuận ròng đã điều chỉnh quỹ khen thưởng phúc lợi & ESOP nếu có (total bonus-adjusted earnings). Nói một cách dễ hiểu hơn, Bloomberg đã cẩn trọng điều chỉnh lợi nhuận để con số P/E chính xác nhất.

  (2) Trong các ấn phẩm gần đây, chúng tôi có thêm vào phần Phụ lục – ở đó chúng tôi có ghi lại dữ liệu định giá thị trường kèm một vài bình luận. Có lẽ ý anh muốn hỏi rằng mức chênh lệch 3-4% của cổ tức so với lãi suất tiết kiệm có ý nghĩa gì?
  Như chúng tôi đã đề cập nhiều lần từ các ấn phẩm trước, trong 5 dấu hiệu thị trường bong bóng, ngài Graham có đề cập một dấu hiệu là “lợi suất cổ tức thấp hơn lãi suất phi rủi ro đáng kể”. Ở Việt Nam, do nhà đầu tư cá nhân không thể tiếp cận mua trái phiếu Chỉnh phủ như các tổ chức lớn, nên chúng tôi dùng lãi suất tiền gửi tiết kiệm làm lãi suất phi rủi ro (r=7%). Mà lợi suất cổ tức (dividend yield) trung bình thị trường hiện chỉ loanh quanh 2%, nên mức chênh lệch đó chúng tôi đưa ra là nhằm báo hiêu giá chứng khoán đang rất cao.

  Hi vọng câu trả lời của chúng tôi đã làm anh hài lòng. Cám ơn anh vì câu hỏi chi tiết và chúc anh thành công trên con đường đầu tư của mình.
  Angelos, đại diện S.A.F.E team

  • Tôi là Mười, là một người rất nể phục kiến thức sâu sắc của các bạn! Rất cảm ơn câu trả lời thỏa đáng của bạn!

   Chúc các bạn Sk và thành công!

Ấn phẩm 74 sắp phát hành!

CTKM Xuân 2024 kết thúc!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!