Một cảm nhận khác về mục Bức tranh ngành kinh tế Newsletter số 49 – The Golden Newsletter Vietnam
2 replies
19/08/2021

Bài viết công phu và rất đầu tư.
Có phần kết luận của SAFE mong những tên này “đừng làm hại người khác” chẳng khác nào xin giặc rủ lòng thương. Và nói thực đã ăn thịt tức là ác rồi, mà trong chúng ta mấy người ăn chay mà cứ triết lý về đạo đức?
Nên là nói thực chả thích nổi cái mục “Sống” hay nói đạo lý dạy đời của Cafef và cũng ráng lướt cho qua cái mục Bài học cuộc sống của Newsletter thay vì một tạp chí tài chính đầu tư thuần túy.
Dù vậy nhưng vẫn chịu bỏ tiền mua tức là mình cũng rất thích mục phân tích ngành, phân tích doanh nghiệp và mục thảo luận của TGN, thuộc hàng số ít chất lượng và đáng đọc trong ngành tài chính tại VN. Và cảm giác bây giờ TGN đã bắt đầu ít lại cái mục bài học cuộc sống được khiến mình khoái đọc hơn.
Cảm ơn BBT.

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Cám ơn lời khen của anh,

  1. Chúng tôi không hề “cầu xin” hay “van nài” kẻ gian ngừng việc của mình lại cả, chúng tôi nghĩ đa số độc giả đều hiểu ý chúng tôi – chúng tôi đang nói chuyện với họ, không phải với những kẻ gian. Họ nên cảnh giác với ngành tài chính (financials), và có tư duy độc lập của riêng mình, không nên nghe “phím hàng” rồi làm theo mù quáng, không nên thực hiện những trò như “copy trader” gì đấy mà chúng tôi nghe một độc giả hỏi gần đây.

  2. Chúng tôi không tự cho mình là đạo đức số 1st hay gì cả, chúng tôi “nói đạo lý” ở chỗ nào anh nhỉ? Hầu hết đều bàn về đầu tư, chúng tôi chỉ có 2-3 nội dung bài học cuộc sống mỗi năm là tối đa, mà đó hầu như đều là dịch những quyển sách hay về chủ đề đó, không phải chúng tôi tự nói ra.

  Về phần kết luận Martin Shkreli, có thể chúng tôi không giúp được nhiều người như chúng tôi tưởng, song chắc chắn chúng tôi không đặt mục tiêu “hại người” hay kiếm tiền lên trên hết ở dự án TGN nầy. Còn việc chúng tôi giúp được nhiều người hay không thì chúng ta hãy để những độc giả tự cảm nhận vậy:

  Tình cảm của quý độc giả năm 2018 & 2019 (đăng lại)

  Tình cảm của quý độc giả năm 2020 vừa qua

  3. Bài học cuộc sống sẽ tiếp tục là nội dung quan trọng trong tương lai, dù anh có thể không thích, song chúng tôi nhận thấy vẫn có nhiều độc giả thích và coi nó quan trọng. Nếu anh thích “phím hàng”/”cổ phiếu” nhiều thì có rất nhiều dịch vụ đang chào đón anh mỗi ngày, mỗi tuần ngoài kia thông qua các hội nhóm, Zalo. Anh có thể unsubscribe và được hoàn tiền ngay lập tức 24/7 mà không có bất cứ câu hỏi gì từ admin, với sự phát triển của Internet banking.

  S.A.F.E

 • Haizz.

  Có thể anh đã có kinh nghiệm, vốn sống, kiến thức đủ nhiều nên những bài học cuộc sống với anh như trong ấn phẩm hay trên cafef như anh nói không còn cần thiết hoặc hữu ích nữa.
  Nhưng anh cần phân biệt giữa bài học quý báu rút ra từ một câu chuyện có thật, đặc biệt liên quan đến nội dung tài chính và list những lời khuyên hay câu chuyện với những nhân vật đã đổi tên (có hoặc không có thật) như trên một số bài của cafef hay cafebiz mà anh từng thấy. Vì những bài đó giống dạng sách self-help nếu tập hợp chúng lại với nhau anh ạ.
  Còn những câu chuyện và bài học rút ra, hay họ vẫn dùng là lesson learned đó anh, là những thứ rất cần thiết, nếu không muốn lặp lại sai lầm của người đi trước,…

  Về phía BBT, em nhớ không nhầm có lần đã nói (với một chút buồn và tự ái, theo cảm nhận của em) rằng họ sẽ bớt đi nội dung đó vì nhiều độc giả (như anh) không thích người khác lên mặt “dạy đời”, vân vân,.. nhưng có một điều chắc chắn là vẫn còn số lượng độc giả yêu thích những nội dung như vậy (trong đó có cả em).

  Vậy nên, nếu có thể, mong BBT từ năm sau sẽ bổ sung thêm tùy chọn có hay không có phần bài học cuộc sống, bài học kinh nghiệm để các độc giả tùy chọn, tránh việc tiếp nhận một các miễn cưỡng từ phía độc giả,.. Nói rằng anh/chị không thích thì bỏ theo dõi ấn phẩm thì không biết những độc giả (như anh đăng bài này) hài lòng hay không?

  Nhiều khi em nghĩ BBT như “làm dâu trăm họ” vậy, trong khi giá trị họ mang lại và chia sẻ là không đong đếm được.

  Dù sao cũng chúc anh, các độc giả và BBT sức khỏe, may mắn và an toàn trong mùa dịch!
  Giờ này ngồi nhà mà đọc và viết như này là cũng đã may mắn hơn rất nhiều người rồi…

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!