Xin ý kiến về case IMP (Imexpharm) – The Golden Newsletter Vietnam
6 replies
TGN_Angelos
02/10/2017

Xin chào nhóm S.A.F.E, mình tên là Đặng Vĩnh Tường, mình làm bên lĩnh vực dược phẩm và cũng có một số kiến thức về thị trường dược phẩm Việt Nam hiện tại. Tuy nhiên do cũng mới bắt đầu tìm hiểu và tham gia thị trường chứng khoán vào đầu tháng 03 năm nay nên thực sự vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Mình thuộc trường phái đầu tư giá tri và đã tìm hiểu rất kĩ về IMP, theo mình thấy hiện tại kể cả về mặt định tính và định lượng thì IMP đa số đều thỏa các điều kiện để đầu tư, riêng chỉ có ROE là khá thấp (trên dưới 10%) và P/E là khá cao (trên dưới 22) nên cũng rất bâng khuâng khi gom hàng mỗi tháng (mình dành 20% lương mỗi tháng để mua và mua khi giá xuống).

Mong nhận được thêm nhiều ý kiến của team mình về case này.

Xin trân trọng cảm ơn và chúc team mình ngày càng phát triển.

TGN_Angelos

Biên tập viên, Trưởng bộ phận Marketing
angelos@newslettervietnam.com

View all posts

6 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Xin chào bạn Vĩnh Tường,

  Chúng tôi rất vui khi có những nhà đầu tư cá nhân có kinh nghiệm ở các lĩnh vực khác nhau cùng thảo luận với chúng tôi. Hơn nữa, chúng tôi tin rằng anh có hướng đi rất đúng khi đầu tư vào lĩnh vực anh am hiểu (circle of competence) là dược phẩm.

  Còn về Imexpharm – đúng như anh nói – công ty đang có triển vọng rất tốt trong kênh phân phối ETC cũng như lợi thế cạnh tranh về nhà máy đạt chuẩn công nghệ EU-GMP, đáp ứng những yêu cầu về mặt định tính.

  Song về mặt định giá, có lẽ P/E trên 22x và ROE thấp ~10% (chủ yếu do công suất nhà máy thấp) chưa thực sự hấp dẫn trong bối cảnh lợi suất nền kinh tế khó có thể giảm sâu.

  Chúng tôi quan sát thấy rằng đối với các công ty tiêu dùng (consumer staples) như thực phẩm, dược, bán lẻ – việc áp dụng một mức số nhân (cap rate) hợp lí mà Ben Graham đã khuyến nghị trong quyển The Intelligent Investor là tối quan trọng. Trên nền tảng này, nhà đầu tư huyền thoại Peter Lynch đã sáng tạo ra phương pháp định giá PEG ratio – tức là so sánh P/E với tốc độ tăng trưởng CAGR hàng năm. Đối với ông, muốn thực sự hấp dẫn để đầu tư, PEG nên nhỏ hơn hoặc bằng 1.0 lần (tức là tỷ lệ P/E nên nhỏ hơn tốc độ tăng trưởng kép dự kiến).

  Có lẽ chúng tôi sẽ dành thời gian để làm một bài viết về cách định giá PEG này cho các công ty tiêu dùng tăng trưởng đều trong thời gian tới.

  Cám ơn anh rất nhiều vì đã đóng góp ý tưởng và chúc anh luôn kiên định với con đường đúng đắn anh đang đi.
  S.A.F.E Team

  • Cám ơn team đã chia sẻ và mong team sẽ sớm có bài bình luận về cách định giá PEG để các nhà đầu tư cá nhân như mình có thể tham khảo thêm.

   Một lần nữa cảm ơn team mình rất nhiều và chúc team mình sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

  • Xin chào S.A.F.E team,
   theo mình tính toán, hiện tại về mặt định lượng, tỉ lệ P/E x P/B của IMP được xem là thấp nhất trong các công ty dược lớn tại Việt Nam. Theo ý kiến của team, mình có thể dùng tỉ lệ này để định giá một doanh nghiệp hay không. Mong team mình có 1 bài luận về việc dùng tỉ lệ này vào các bài viết sau được không.

   Ngoài ra, tỉ lệ P/E ~ 22 của IMP có thể được xem là khá cao, tuy nhiên khi xét về khả năng cạnh tranh, hiện nay IMP là cty dược Việt Nam duy nhất đã được cục QLD chấp nhận và công bố đạt GMP – EU cho sản xuất kháng sinh tiêm Beta-lactam cho đợt công bố mới nhất thứ 50. Như vậy, hiện nay chỉ có duy nhất IMP có thể tham gia đấu thầu nhóm 02, cạnh tranh trực tiếp với các cty dược nước ngoài và với chi phí thấp hơn thì khả năng tăng trưởng kênh ETC là có thể thấy được. Như vậy, theo ý kiến của team, mình có thể xem nhẹ tỉ lệ P/E để tiếp tục đầu tư hay không.

   Mong nhận được ý kiến bình luận của team

   • Dear anh Tường,

    Tỷ lệ P/E x P/B được ngài Graham khá ưa thích, ông đặt ra giới hạn tối đa cho số nhân này là 22.5 (=15×1.5), song nó cần được áp dụng một cách không chủ quan. Cám ơn anh đã yêu cầu, chúng tôi sẽ suy nghĩ để làm một bài viết chuyên sâu về cách dùng này.

    Về case IMP thì theo chúng tôi hiểu anh đang nắm giữ IMP? Nếu đã quyết định rồi thì chúng tôi nghĩ anh nên tin vào nhận định của mình. Nếu có sai lầm, anh sẽ học hỏi được từ nó và rút kinh nghiệm cho lần sau thay vì nghe lời khuyên từ người khác.

    Tuy nhiên, vì không có nhiều thời gian để theo dõi thường xuyên như một nhà đầu tư full-time, chúng tôi đề xuất rằng anh có thể đa dạng hóa một phần danh mục để không chịu rủi ro quá tập trung vào một cổ phiếu.

    Cám ơn anh rất nhiều và chúc anh một tuần làm việc thành công!
    S.A.F.E

    • Cám ơn team rất nhiều,
     hiện mình đang xem xét đa dạng hóa danh mục một ít theo khuyến nghị của team, vẫn giữ IMP là chủ đạo, hy vọng không thành công cũng thành danh.

     Chúc team một tuần trading nhiều thành công nhé !!!

    • Hi anh Tường
     Em rất vui nếu được cùng anh bàn luận về IMP.
     Mail em: mynameiseman12@gmail.com
     Xin cảm ơn

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!