Chuyện ngắn: Vòng tròn hiểu biết, IQ 130, IQ 180 và kẻ sẽ giết bạn – The Golden Newsletter Vietnam
Trích từ ấn phẩm đầu tư giá trị VIII, phát hành tháng 03.2018

Trích dẫn và dịch thuật từ buổi nói chuyện của ngài Charlie Munger tại The California Institute of Technology, 2008, lớp học của Lee A. Dubridge

“Thưa ngài Munger, Walt Disney từng có câu châm ngôn nổi tiếng: Sự khiêm tốn chính là nguồn gốc của sự sống. Vậy làm cách nào mà hai con người – Charlie & Warren – có quyền được gọi là chưa bao giờ sai lầm (infallible), vượt qua điều này?”

Charlie Munger: Khi người ta truyền lại cho nhau bài học về sự khiêm tốn, có lẽ như tôi chưa nhận được đầy đủ phần của mình. Khiêm tốn luôn là một vấn đề nghiêm trọng đối với tôi khi tôi còn trẻ tuổi, Và tôi chỉ có thể chữa nó được phần nào sau khi tôi trở nên giàu có và hào phóng qua thời gian.

Cách đây nhiều năm trong Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, có một phóng viên từ tờ ấn phẩm tạp chí nước ngoài nào đó xuất hiện. Y đã đặt câu hỏi cho chúng tôi rằng: “Tại sao hai gã đàn ông ở cái xứ hẻo lánh Omaha lại có thể đứng ở đỉnh cao của giới đầu tư, gồm toàn những kẻ thông minh và những tổ chức lớn như vậy?!”

Tôi đã trả lời rằng có lẽ lý do chính yếu đó là Warren và tôi hiểu rõ giới hạn của vòng tròn hiểu biết (circle of competence) của mình hơn bất kỳ ai khác.

Chúng tôi rất giỏi ở chuyện này, vì chúng tôi biết rằng không thể trở nên kiêu ngạo để đi ra ngoài khỏi giới hạn của mỗi người. Đó là sự khiêm tốn, và là một tư duy vô cùng quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải có.

Tôi đã nói đi nói lại rất nhiều lần rằng bạn sẽ không thể nào có được lợi thế cạnh tranh nếu bạn không biết giới hạn của bản thân. Đúng vậy, bạn sẽ trở thành một thảm họa nếu bạn không nhận thức được vòng tròn hiểu biết của bạn nằm ở đâu. Warren thường hay nói rằng: “Tôi thích làm việc với một gã có IQ-130 nghĩ rằng mình chỉ đạt IQ-125, thay vì một gã có IQ-180, song lại nghĩ rằng hắn có IQ tận 200. Gã thứ hai sẽ giết bạn!”

Do đó, điều quan trọng nhất để đầu tư thành công, chính là bạn cần phải hiểu rõ vòng tròn hiểu biết của mình. Như ngài Benjamin Franklin đã từng căn dặn về lòng tự hào ngu ngốc của loài người, bất cứ khi nhà đầu tư chúng ta tự nghĩ rằng mình biết hết tất cả – thì hãy nên nhớ rằng IQ của chúng ta luôn thấp hơn chúng ta nghĩ đấy (!)

Saigon, 24.03.2018, Angelos

Quý đọc giả mới, xin đừng ngần ngại đặt mua ấn phẩm để nhận được những bài học sâu lắng về triết lý đầu tư giá trị: https://newslettervietnam.com/dat-mua-an-pham-dau-tu/

 

TGN_Angelos

Biên tập viên, Trưởng bộ phận Marketing
angelos@newslettervietnam.com

View all posts

CTKM Xuân Giáp Thìn 2024

Tình cảm quý độc giả 2023

Ap 74 chính thức phát hành!

Ấn phẩm mới phát hành
Ấn phẩm mới phát hành

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!