Chuyện vui: Người thợ thăm dò dầu mỏ lên thiên đàng – The Golden Newsletter Vietnam
Golden Newsletter Vietnam – Ấn phẩm đầu tư giá trị đầu tiên và duy nhất
Đặt mua ấn phẩm đầu tư giá trị đầu tiên và duy nhất – TGN: https://newslettervietnam.com/dat-mua-an-pham-dau-tu/

Trong những bức thư gửi cổ đông và các nhà đầu tư giá trị thường niên của mình, tỷ phú Warren Buffett thường xuyên trích dẫn câu chuyện bi hài mà người thầy Benjamin Graham kể khi ông còn là một sinh viên trẻ tuổi để minh họa cho tâm lý đám đông và sự thiếu kiểm soát về cảm xúc kinh điển ở mỗi nhà đầu tư cá nhân. Truyện kể theo lời ngài Graham rằng:

“Tôi xin được kể cho các trò về câu chuyện của một người thợ thăm dò dầu mỏ (oil prospector) sau khi mất đã được lên gặp thánh Peter tại cánh cổng thiên đàng.

Khi tiết lộ nghề nghiệp của mình, anh ta đã bị từ chối một cách bất ngờ bởi thánh Peter rằng: “Ta vô cùng xin lỗi con. Con đã sống một cuộc đời tốt và đã vượt qua tất cả các yêu cầu để được lên thiên đàng. Song chúng ta gặp một vấn đề vô cùng nghiêm trọng ở đây. Con có nhìn thấy ngôi nhà đằng kia không? Đó chính là nơi chúng ta giữ những người thợ thăm dò dầu mỏ chờ đợi để được lên thiên đàng. Và nó hoàn toàn kín người – không còn nổi một chỗ trống nữa.”

Người thợ thăm dò suy nghĩ trong chốc lát và nói, “Vậy người có phiền không nếu con chỉ đi vào và nói với họ một lời thôi?” – “Ta thấy chẳng có hại gì trong chuyện đó cả”, thánh Peter trả lời. Và rồi người thợ lâu năm ấy đi vào, đưa tay lên miệng và hô vang: “Đã tìm thấy dầu ở địa ngục!” Ngay lập tức, tất cả những tay thợ thăm dò dầu mỏ cạy khóa căn nhà và lao ra nhanh nhất có thể để chạy xuống tìm dầu ở khu vực tầng dưới địa ngục.

“Con biết không, đó là một trò chơi khăm vô cùng thông minh.” – thánh Peter tiếp tục – “Vào đi, chỗ này hoàn toàn là của con. Con có rất nhiều chỗ trống để nghỉ chân.” Ngạc nhiên thay, người thợ thăm dò già lại gãi đầu và trả lời rằng: “Không, con nghĩ là con sẽ đi cùng theo đám người hồi nãy. Sau tất cả mọi thứ vừa xảy ra, biết đâu tin đồn đó có thực(!)”

Câu chuyện vui kết thúc ở đó làm chúng tôi nhớ đến ngài Isaac Newton – từng tán gia bại sản vì cổ phiếu South Sea sau khi ông bán đi tại mức giá đỉnh cao, sau đó lạ lùng thay, ông phải quay ra mua lại tại mức giá cao hơn chỉ vì không thể chịu được cảm giác tiếc nuối khi tất cả đám đông trên thị trường tiếp tục mua đuổi một cách điên rồ và ngày càng kiếm nhiều tiền hơn ông.

Đã bao giờ những nhà đầu tư giá trị hay những nhà đầu tư cá nhân không vững vàng chúng ta đã bỏ quên đi những nhận định sáng suốt của mình và quyết định bồng bột chạy theo đám đông tựa như người thợ thăm dò dầu mỏ kia? Hãy cùng nghiệm lại sai lầm trong quá khứ và suy ngẫm về câu chuyện bi hài chưa bao giờ lạc hậu này.

Filologos

TGN_Filologos

Tổng biên tập, Cố vấn đầu tư cao cấp
filologos@newslettervietnam.com

View all posts

CTKM Xuân Giáp Thìn 2024

Tình cảm quý độc giả 2023

Ap 74 chính thức phát hành!

Ấn phẩm mới phát hành
Ấn phẩm mới phát hành

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!