Công nghệ đột phá và xu hướng mới trên thế giới – Kỳ 22, TGN: 3 loại bong bóng công nghệ – The Golden Newsletter Vietnam

Q4/2023 – Q1/2024, Công nghệ & các xu hướng mới trên thế giới (Kỳ 22): (Đăng lại) Hôm nay nhân dịp NASDAQ gần quay lại đỉnh lịch sử ở mức 16,000 điểm ngay cả khi FED neo lãi suất điều hành cao ngất ngưởng 5.25%, chúng tôi muốn đề cập cùng một lúc 3 bong bóng công nghệ đang thịnh hành hiện nay…

Công nghệ đột phá & các xu hướng mới trong ấn phẩm 74 – đã phát hành vài tháng vừa qua (https://newslettervietnam.com/an-pham-dau-tu-gia-tri-74/)
Đặt mua ấn phẩm cũ của TGN: https://newslettervietnam.com/dat-mua-an-pham-dau-tu/

1> Bong bóng AI tiếp tục mạnh mẽ với rất nhiều dự án startup mới dựa trên cốt lõi của ChatGPT cho đến Gemini của Google, từ khóa “AI” bị lạm dụng khắp mọi nơi, định giá NVIDIA ngất ngưởng song tiếp tục tăng mạnh

Như đã viết trong ấn phẩm kỳ 70 trong mục Công nghệ/xu hướng mới toàn cầu kỳ 21, chúng tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ với CEO thiên tài Jensen Huang của NVIDIA, mặt khác nghi ngờ về mức định giá ngất ngưởng đi trước nhiều năm kỳ vọng của Wall Street và phong trào ảo (fad) về AI:

Với định giá ngất ngưởng 40x P/S và >200x P/E cho một cty chip-designer chu kỳ đang tạm thời suy giảm do ngành gaming & crypto suy thoái thì chúng tôi cho rằng nó đang đi trước bởi kỳ vọng về AI khá xa. Dù vậy, nó (NVIDIA) vẫn là một DN tuyệt vời theo tiêu chí ngài Phil Fisher, và sẽ là không khôn ngoan khi cố gắng bán khống nó chỉ vì giá cao!

Mặt khác, chúng tôi cũng nghi ngờ về làn sóng ảo (fad) về AI sau ChatGPT – khi hàng loạt các cty chưa bao giờ có dữ liệu lớn, chưa biết train-model là gì bắt đầu đề cập về AI mà chưa có bất cứ sản phẩm nào. Thậm chí ta còn thấy một số hãng Crypto bắt đầu nói về AI khi thấy ngành của mình đang đóng băng. Chúng tôi tin rằng cơn sốt nầy, như mọi khi, sẽ sớm tan vỡ khi earnings của DNsản phẩm đạt yêu cầu là không có!

Trên thực tế, việc nhận ra một bong bóng là tương đối đơn giản khi chúng ta nhìn thấy một thuật ngữ hào nhoáng nào đó bị lạm dụng quá nhiều lần bởi những người chưa từng có chuyên môn, chưa từng có kinh nghiệm thực sự trong lĩnh vực đầy phức tạp như vậy.

Dù vậy, đồng ý với nhiều chuyên gia, chúng tôi cũng cho rằng cơn sốt AI lần nầy không quá nghiêm trọng và khủng khiếp như Dot-com bubble, khi mà định giá NASDAQ đang ở vùng trung bình P/E 40x và 4x P/S -> tuy ngất ngưởng nhưng có thể nói chưa ở mức quá điên rồ (link:  http://tinyurl.com/3wmna352). Ngoài ra, dư địa tăng lãi suất để kích nổ làm sụp đổ bong bóng của FED không còn nhiều như giai đoạn tiền rẻ 1999-2000. Và có lẽ sự hưởng lợi tập trung hơn vào nhóm Big Tech như Microsoft, NVIDIA, Amazon, Google, v.v vốn là những business khá tốt, lợi thế cạnh tranh bền vững, free cash flow cao trên vốn đầu tư và một bảng cân đối kế toán rất ít nợ vay.

Tuy nhiên, đối với các tay chơi “ăn theo” còn lại hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm sử dụng nợ vay, chạy theo con sóng rủi ro và mua các cổ phiếu “chưa tăng” ở mức định giá ngất ngưởng vì sợ bỏ lỡ cơ hội, chúng tôi tin rằng xác suất cao họ sẽ học được một bài học đắt giá…

2> Bitcoin tăng giá mạnh mẽ +200% từ vùng đáy 16,000USD -> 50,000USD sau khi SEC chấp thuận một loạt các quỹ ETF Spot Bitcoin. Một độc giả hỏi chúng tôi liệu có thay đổi quan điểm, chúng tôi thừa nhận rằng mình có thể sai, song đưa ra 3 luận điểm phản biện quyết liệt>

Sau sự kiện UBCK Hoa Kỳ (SEC) đứng đầu là Mr. Gary Gensler chấp thuận cho loạt quỹ ETF Spot Bitcoin được chính thức vận hành/huy động vốn, giá Bitcoin đã tăng mạnh mẽ từ 16k USD -> 50k USD.

Thử nghĩ lại một chút về mức giá này: Bitcoin hiện gấp 25 lần vàng vật chất (thứ sử dụng được trong ngành công nghiệp trang sức, vi mạch, nha khoa, hàng không vũ trụ – đồng thời là đơn vị dự trữ ngoại hối của các NHTW các quốc gia), và gấp 50 nghìn lần đồng USD (thứ đồng tiền dự trữ của cả thế giới, và đang trả mức lợi tức “yield” hấp dẫn lên đến 4.5%-5.0%/năm thông qua kênh trái phiếu Treasury của Hoa Kỳ – nền kinh tế số 1st thế giới).

Dù vậy, giới đầu cơ – chúng tôi tin rằng họ thực sự hiểu rất ít về Bitcoin hơn họ nghĩ – không có những luận điểm và kiến thức công nghệ nào xác đáng hơn việc đặt các mục tiêu lên 100k lần đồng USD, 500k lần đồng USD và thậm chí 1 triệu lần đồng USD, bằng các bất động sản trị giá mang dòng tiền đều đặn về đầy hấp dẫn (!)

Như một anh độc giả hỏi chúng tôi cách đây không lâu về liệu chúng tôi có thay đổi quan điểm và “thừa nhận sai lầm” từ năm 2017, chúng tôi chỉ thừa nhận rằng mình có thể sai – vì một bong bóng có thể kéo dài lâu hơn dự kiến – song đồng ý với cố ngài Munger & ngài Buffett 100%, chúng tôi mạo muội đưa ra 3 luận điểm mạnh mẽ, link: http://tinyurl.com/3dda928v

1> Bitcoin không phải địa chỉ đầu tư đáng tin cậy.

2> Bitcoin không phải phương tiện thanh toán đáng tin cậy.

3> Cuối cùng, giới đầu tư không hiểu rõ về Bitcoin như họ nghĩ, hơn thế nữa, họ còn lãng quên các bài học lịch sử như hoa Tulips, Dot-com bubble.

Bitcoin cũng như các loại kênh đầu cơ khác, nó không tạo ra cash flows, không thể định giá trị thực, tất cả những gì chúng ta hi vọng vào là người khác mua của chúng ta giá cao hơn. Đó là cuộc chơi không có biên an toàn đối với chúng tôi. Và không bao giờ chúng tôi tham gia (*)

Dù vậy, nó có thể là “vàng điện tử” hoặc một % tài sản nhỏ nhất định nào đó đối với một số hedge funds hay nhà đầu tư mạo hiểm chúng tôi không rõ. Song không bao giờ chúng tôi cho rằng việc dành phần lớn tài sản ròng/tiết kiệm cả đời cá nhân vào một trò-chơi-hi-vọng-người-khác-mua-cao-hơn lại có thể là một lựa chọn thông minh!

Do đó bong bóng Bitcoin – Crypto có thể kéo dài 10-15-20 năm chúng tôi khõng rõ, song nếu giá cả nó quá cao so với nhu cầu và giá trị sử dụng thực tế, xu hướng đảo nghịch là quy luật tự nhiên tất yếu…

3> Bong bóng xe điện “EV” chúng tôi cảnh báo từ suốt nửa cuối năm 2021 đến nay dần vỡ tan với người tiêu dùng ngày càng thấy sự bất tiện của việc pin xe điện chưa tối ưu, hàng loạt các DN xe điện gặp khó khăn nghiêm trọng về doanh số, biên lợi nhuận>

Bong bóng cuối cùng – và có lẽ là bong bóng đã vỡ tan – mà chúng tôi muốn nhắc đến hôm nay chính bong bóng xe điện “EV” đã từng rầm rộ TTCK toàn cầu giai đoạn 2020-2021, với sự dẫn đầu của Tesla và loạt tay chơi ăn theo như Nikola, Rivian, Lucid, v.v

Như đã phân tích từ trước, chúng tôi cho rằng có 3 nguyên nhân xe điện chạy bằng pin (battery EV) chưa thể đại trà & thay thế được xe ICE (internal combustion engine) có công nghệ tiết kiệm xăng:

1> Khâu sạc điện rất khó khăn, đặc biệt ở các đô thị lớn nơi người dân không thể có garage, sống chung cư, sử dụng chung bộ sạc và thời gian sạc mùa đông có thể kéo dài lên đến 45-60p, so với chỉ 1-2 phút ở trạm xăng thường.

2> Pin xe điện phụ thuộc nguồn kim loại hiếm Lithium, Cobalt, Nickel với giá ngất ngưởng lên đến hàng chục nghìn USD/tấn, và độc quyền nhóm tại Trung Quốc, Nam Mỹ & Úc. Do đó giá xe BEV rất đắt đỏ nếu không được trợ cấp.

3> Công nghệ tự lái “autopilot” là điểm selling point chính của EV. Song để AI học lái được như con người là một công việc rất khó, vì chính các nhà software dev cũng không hiểu não người học lái & đối phó tình huống nguy hiểm chưa từng gặp trước ra sao.

Các hãng thuê xe như Hertz Global đang bán tháo hàng chục nghìn chiếc EV vì nhu cầu người tiêu dùng suy giảm nhanh. Doanh số Tesla Inc. đang ngừng tăng trưởng dù đã giảm giá mạnh, báo hiệu một sự nhen nhóm âm ỉ cho các vụ phá sản ngày càng đến gần đối với các tay chơi BEV yếu kém…

Saigon, đăng lại một chiều Thứ 6 vui vẻ, 05.07.2024, bởi BBT TGN

 

TGN_S.A.F.E Team

Đội biên tập S.A.F.E

View all posts

Add comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!