Case PDN – Cảng Đồng Nai – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
20/10/2018

Chào BTT S.A.F.E,
Mình tên là Tài, mình đang tìm hiểu về case PDN – Cảng Đồng Nai, rất mong BTT có thể chia sẻ thêm góc nhìn về những tiềm năng và rủi ro của case PDN này được không ạ. Mình cảm ơn BBT.

Một số thông tin mình tìm hiểu:
– Doanh thu và LNST tăng trưởng kép 24% và 17% trong 4 năm gần nhất.
– Dòng tiền dương từ HĐKD tăng tưởng đều.
– Vị trí địa lý thuận lợi, gần các KCN lớn và các trục đường QL.
– Kim ngạch xuất nhập khẩu ở KV Đồng Nai được dự báo tiếp tục tăng trưởng khoảng 9-12%.
– Chính phủ có quy hoạch sẽ di dời các cảng ở nội thành TPHCM, vì vậy các cảng như PDN có thêm lượng hàng hóa từ các cảng di dời.
– PDN đang tiếp tục mở rộng cảng Gò Dầu và Long Bình Tân.
– Đọc báo cáo thường niên và các thông tin về PDN thì thấy Ban Lãnh đạo có thể tin tưởng được (trả cổ tức bằng tiền tăng dần, các thông tin giải trình KQKD, báo cáo thường niên minh bạch).

Rủi ro:
– Canh tranh gia tăng với các cảng cụm Cái Mép – Thị Vải, Sowatco.
– Thanh khoản thấp (điểm này đôi khi là thuận lợi).
Định giá nằm [60 – 90],

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • À chào anh, tôi là Angelos xin mạn phép thay mặt BBT để trả lời…

  Thú thực cách đây nhiều năm PDN là một trong những case tăng giá gần 500% trong vòng 5 năm đáng tiếc mà chúng tôi đã từng bỏ lỡ.

  Đúng như anh nói, PDN có lợi thế cạnh tranh là vị trí địa lý tốt, lại tiếp tục được củng cố do quy hoạch di dời các cảng trong TPHCM như cảng SG, cảng rau quả về khu Hiệp Phước.

  Song ngành này thì không thuộc am hiểu của chúng tôi do phụ thuộc nhiều vào quy hoạch và định hướng thu hút FDI cũng như thương mại quốc tế, nên xin mạn phép anh sẽ nghiên cứu sâu thêm trong tương lai. Có lẽ rủi ro lớn nhất của PDN là thanh khoản thấp và ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế nếu có mà thôi. Nếu ở mức giá hợp lý thì anh có thể tự tin đầu tư thay vì phải tham khảo ý kiến của chúng tôi.

  Chúc anh tự tin và luôn tỉnh táo trên con đường đầu tư của mình!
  Angelos

 • Chào bạn
  Mình tên là Tiến
  xin trao đổi với bạn về case này
  Hôm qua là ngày ra báo cáo quý 3 của PDN, kết quả khả quan, giá tăng trần
  chúng ta cùng nhìn nhận lại xem
  1. Về chỉ số tài chính, tớ tính Roic của PDN khoản 15%, đạt mức sinh lợi trung bình
  2. về lãnh đạo, cổ đông, tháng 4/2018, tay to là SSI đã thoát hàng (chốt lời)
  Ông Phil Town trong Rule #1 cũng có nói cách giao dịch theo ông lớn, nghĩa là họ bán thì mình cũng bán theo. Họ bán rất đúng bài là bên kia sườn dôc, vậy tay nhỏ có nên mua hay không? hay là chờ nó leo dốc rồi lại mua
  đôi điều chia sẽ với bác

  • Xin chào anh Tiến
   Xin phép trao đổi thêm với anh về case này:
   1. Đúng như anh nói, ROIC năm 2017 là 15.3%, tuy nhiên tôi thấy ROIC đang cải thiện dần từ 11.9% (năm 2015) đến 17.22 (tính cho 4 quý gần nhất), trong đó PDN có 173 tỷ khoản Xây dựng dở dang là chi phí mở rộng cảng, chiếm 23% tổng vốn, làm giảm ROIC xuống.
   2. SSI có thể họ chốt lời sau gần 4 năm đầu tư, lợi nhuận tính cả cổ tức cũng gần 4 lần. Có thể SSI có người trong HĐQT có thông tin nội bộ gì mà bên ngoài không nắm được, tuy nhiên nhìn vào công ty thì vẫn thấy có tiềm năng tăng trưởng.
   Ngoài ra mình thấy các CTCK nguồn lực của họ khác nên chiến lược đầu tư cũng khai nhà đầu tư cá nhân, tại sao phải giao dịch theo họ?. Theo suy nghĩ của tôi thì nên mua khi thị giá thấp hơn nhiều giá trị thực mình định giá, bán khi đạt kỳ xong lợi nhuận, hoặc tình hình doanh nghiệp chuyển biến không như kỳ vọng, hoặc có doanh nghiệp khác “hấp dẫn hơn”.
   Các CTCK họ cũng có khi sai mà, ví dụ SSI BCTC hiện tại có khoản đầu tư 200 tỷ vào mã ELC, giá giảm từ hơn 20 xuống còn 7.6, giá trị còn 66 tỷ.

   Rất cảm ơn anh Tiến đã chia sẻ thêm thông tin, các thông tin nhiều chiều giúp NĐT đưa ra mức định giá doanh nghiệp chính xác hơn.

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!