Chào BBT cho tôi hỏi một chút về case HPG! – The Golden Newsletter Vietnam
1 reply
13/02/2019

Trong ấn phẩm 19 vừa rồi và môt số ấn phẩm trước đó có đề cập đến HPG là một doanh nghiệp tự chủ và quản lý tốt nguyên liệu đầu vào. Vậy cho tôi hỏi việc tự chủ này của HPG là đến từ đâu do HPG được khai thác mỏ quặng riêng ở Hà Tĩnh, hay HPG đàm phán nhập nguyên liệu giá thấp. Ấn phẩm có đề cập đến việc HPG quản lý đc nguyên liệu đầu vào tốt mà vẫn bị suy giảm lợi nhuận gộp do giá quặng thép tăng. Theo tôi nếu tự chủ đc đầu vào thì khi giá quặng tăng biên LNG sẽ ko bị ảnh hưởng nhiều chứ nhỉ, nếu bị ảnh hưởng thì nguyên nhân sẽ đến từ giá bán đầu ra giảm chứ ko phải giá đầu vào tăng.
Xin chân thành cám ơn

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng xin chào anh, cám ơn câu hỏi hay của anh.

  Thực ra trong ấn phẩm số XIII, tháng 08.2018, chúng tôi viết nguyên văn như thế nầy: “Song nếu là một người có kinh nghiệm trong ngành, biết canh chu kỳ tốt, thì việc đầu tư HPG vào đúng thời điểm là một lựa chọn không tồi, xét đến việc HPG là một nhà sản xuất chi phí thấp (low-cost producer) với chuỗi giá trị khép kín – tự sở hữu mỏ quặng chiếm 30% nhu cầu, công suất lớn top đầu Việt Nam và việc quản lý chất lượng sản phẩm rất uy tín”

  HPG chỉ sở hữu quặng sắt để đáp ứng đủ độ 30% nhu cầu thôi anh à (!) 70% còn lại họ vẫn phải nhập khẩu nên biến động nguyên liệu quặng sắt vẫn có khả năng gây ảnh hưởng đến biên LN gộp của công ty. Ngoài ra, giá bán đầu ra sụt giảm giữa bối cảnh cạnh tranh gay gắt, nhu cầu ảm đạm trong Q4-2018, đúng như anh nói, cũng là một nguyên nhân chủ chốt.

  Khi một công ty chu kỳ gặp phải khó khăn, chúng sẽ xảy đến từ rất nhiều phía, như anh thấy case HSG hay HBC vậy.

  Một lần nữa cám ơn câu hỏi thú vị của anh và chúc anh một năm mới thành công trên con đường đầu tư của mình!
  S.A.F.E team

Ấn phẩm 73 sắp phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!