NHỜ BBT LÀM RÕ THÔNG TIN TRONG ẤN PHẨM THÁNG 9 – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
19/09/2019

Kính gửi BBT!
Trong ấn phẩm tháng 9, tại trang số 02 – Cập nhật cổ phiếu.
Phân tích CP HPG. BBT có những nhận định sau:
1. Thị phần thép XD của công ty chiếm gần 30%?
Câu hỏi: BBT có sự nhầm lẫn nào ở đây không? trong khi 8 tháng đầu năm HPG công bố thị phần thép của HPG duy trì khoảng trên 25% (cụ thể là 25.19%). Còn ống thép mới là 30.45% (thị phần tăng hơn 3% so với cùng kỳ)
2. BBT nói rằng Dự án Dung Quất rất khó tận dụng quặng ở vùng núi Tây Bắc để biến công ty thành chuỗi giá trị khép kín?
Theo tôi được biết Lâu nay Hòa phát phải nhập 60-70% lượng quặng từ nước ngoài, kể cả trước khi dự án Dung Quất khởi động. Chất lượng quặng tại các mỏ Tây Bắc không cao, chi phí khai thác lớn. nếu như giá quặng thế giới 60-70$ / tấn thì mua tại nước ngoài sẽ rẻ hơn so với khai thác trong nước. Vậy nên các mỏ tại vùng núi Tây Bắc cũng không đủ sử dụng cho Hải Dương, huống chi là Dung Quất. Vậy nên BBT dùng câu “Dự án này rất khó tận dụng quặng sắt ở vùng núi Tây Bắc” là hoàn toàn không chính xác. Tôi nghĩ vậy.
Nếu như ở Hải Dương, quặng sẽ được bốc dỡ xuống cảng hải phòng, sau đó được vận chuyển bằng đường sông (sông Kinh Thầy) thì Dung Quất ngay từ đầu xác định xây cảng để có thể cho các tàu trọng tải lớn 200.000 tấn cập bến (điều này giúp tiết giảm chi phí 2-3$/tấn quặng) quặng từ đó được vận chuyển bằng băng tải và đưa vào các lò cao, tạo ra một mô hình khép kín đồng bộ.
Quay lại giá quặng từ tháng 12/2009 đến tháng 5/2014, giá quặng biến động trong khoảng 100-187.18$/dmtu, nhưng Hòa Phát vẫn có lãi. Cùng thời điểm đó, Hòa Phát đang xây dựng và vận hành Hòa Phát – Hải Dương, Cụ thể: Tháng 12/2009: Lò cao số 1 đi vào hoạt động, đến cuối năm 2016 mới hoàn thành (đưa lò cao số 3 vào hoạt động)
Xét về điện năng: Hòa phát tự cung tự cấp gần 50% lượng điện, Dự án Dung Quất có thể tự cung tự cấp đến 60-70% lượng điện, Vậy: Điều đó có đáng lo ngại không?
Đến thời điểm này, tôi đánh giá tất cả những gì liên quan đến Dung Quất đang đi đúng lộ trình mà ban lãnh đạo đề ra trong đại hội cổ đông, đầu năm 2017. Mục tiêu hòa phát cho năm 2019-2020 là đưa nhà máy Dung Quất vào hoạt động và chiếm lĩnh thị phần, từ năm 2021 – 2025 là trả nợ.
Tham vọng về thị phần của Hòa phát là rất rõ, thể hiện ở việc mua cảng Đồng Nai (cung cấp thép cho TT Miền Nam) và Mua một cảng ở Cần Thơ (Cung cấp thép cho thị trường Campudia).
Hòa phát là một doanh nghiệp đã đi qua những thời kỳ giá quặng không thuận lợi như tôi đã nêu trên và cũng đã trải những năm thị trường bất động sản sốt nóng và nguội lạnh, mọi thứ hiện nay cũng đang gặp khó khăn, nhưng không phải họ chưa biết đến những khó khăn đó. Tôi cho rằng đó cũng là một lợi thế.
Trên đây là một số phản biện của cá nhân tôi, mong BBT có những đánh giá hoặc những luận cứ để làm rõ hơn những nhận định của BBT trong ấn phẩm vừa qua.
Xin cám ơn !

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 1. À chúng tôi nói rằng thị phần thép chung cả hai loại xấp xỉ gần đạt đến 30% (lúc chúng tôi cập nhật đã trên 27%), chúng tôi cũng định chia ra giống anh nhưng như vậy thì hơi tốn giấy mực không cần thiết, chúng tôi đang muốn thể hiện vị thế “leadership” của HPG trong ngành.

  2. Vâng thực ra một điểm chúng tôi để ý HPG từ cách đây nhiều năm là định hướng khép kín chuỗi giá trị, đó là điểm khác biệt rất lớn khiến công ty có thể gia nhập hàng ngũ “low-cost producer” – chúng tôi đã giải thích trong bài.

  Về thị trường miền Nam hay khó khăn ngắn hạn vs tương lai tươi sáng dài hạn chúng tôi không có gì phản biện cả, đó là lí do chúng tôi vẫn theo dõi HPG như một case có triển vọng hồi phục hấp dẫn trong dài hạn (*) Tuy nhiên anh cần phải chấp nhận thực tế rằng với quy mô khá lớn hiện tại của Dung Quất, rủi ro giá đầu vào quặng là rất lớn nếu anh không khép kín được chuỗi giá trị – chưa tính đến sự gia tăng cạnh tranh của các đối thủ khác.

  Do đó ta phải giữ tầm nhìn thực sự dài hạn và không vội vã mua quá sớm – đó chỉ là thông điệp của chúng tôi cho các NĐT giá trị cá nhân mà thôi. Nếu anh đang nắm giữ với giá vốn thấp thì anh hoàn toàn có thể tích lũy thêm nếu giá cp HPG giảm xuống vùng hấp dẫn với biên an toàn lớn, chúng tôi chẳng thấy có gì sai khi anh làm điều đó cả…

  Chúc anh thành công trên con đường đầu tư của mình.
  Team S.A.F.E

  • Tôi xin comment thêm là hiện dự án Dung Quất đang chậm tiến độ + đội vốn + thuế tự vệ hết hạn vào năm 2020. Lò cao 1 kế hoạch là tháng 2/2019; thì giờ chắc phải đến cuối năm mới có sản phẩm thương mại. Điều này làm cho sản lượng sản xuất và tiêu thụ tăng chậm lại những tháng gần đây. Nhà máy tôn Hưng yên lúc đầu kỳ vọng là bàn đạp cho Hòa Phát tiến vào mảng tôn, nhưng thực tế lại cho thấy khó khăn. Bạn so sánh giá quặng 2009-2014, nhưng bạn có thể cung cấp thông tin giá sắt tại thời điểm đấy, so với bây giờ không? Và tỷ lệ tự cung quặng thời điểm đấy của HPG. Theo mình biết thời điểm đấy Nhà nước cấm xuất khẩu quặng sắt nên HPG có thể mua được nguồn quặng giá rẻ trong nước, thấp hơn nhiều giá quốc tế 100$ mà bạn đưa ra

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!