Thắc mắc về sở hữu chéo giữa các DN niêm yết – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
04/06/2020

Dear BBT,
Ở ấn phẩm cũ, BBT đã chỉ rất rõ về ưu, nhược điểm của nhóm BĐS KCN, nhưng gần đây có sự kiện là SIP tăng sỡ hữu 19% vốn NTC dẫn đến rắc rối sở hữu chéo khá rắc rối giữa SIP NTC GVR, thì theo hiểu biết của mình việc này có ưu, nhược điểm như sau:
Ưu điểm:
_Tận dụng được lợi thế, nguồn lực của nhau.
_Tránh bị thâu tóm v.v.
Nhược điểm:
_Có khả năng tăng vốn ảo
_Rủi ro quản trị v.v.

BBT có thể chia sẻ quan điểm về việc này ở nhóm BĐS KCN và cũng như các ngành khác (rủi ro quản trị – 1 vấn đề theo mình khá nhạy cảm ở thị trường cận biên như VN).
Trân trọng,

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng câu hỏi của anh rất hay,

  Về mặt luật pháp thì theo chúng tôi được biết thì hiện tại mới chỉ có Luật chống sở hữu chéo trong lĩnh vực ngân hàng thương mại (commercial banking). Còn các lĩnh vực khác thì chưa thấy có quy định rõ ràng…

  Nhìn chung, chúng tôi không ưa thích các case sở hữu chéo, đặc biệt các công ty con trong một holdings kim tự tháp lớn hoặc các case như anh ví dụ vì có thể tồn tại nhiều rủi ro quản trị, phân bổ tài sản không hợp lý, v.v Cổ đông nhỏ chúng ta rất khó để kiểm soát được xem các quyết định sở hữu đó có công bằng, trung thực và có được thực hiện ở mức định giá hợp lý hay không.

  Xin được phép thay mặt BBT trả lời anh sơ như vậy. Hi vọng anh đã rõ rồi…

  Chúc anh cuối tuần vui vẻ cùng gia đình!
  Angelos

 • Xin cảm ơn câu trả lời của BBT, mình có thắc mắc với việc sở hữu chéo như vậy thì quan điểm của BBT về đánh giá BLĐ của NTC có thay đổi gì không?

  • Vâng chúng tôi không bình luận cổ phiếu công khai trên website nữa anh à… Nếu có điều kiện phù hợp, hoặc nhiều người quan tâm, chúng tôi sẽ cập nhật bên trong ấn phẩm hoặc mục Q&A with S.A.F.E nhé!

   Angelos

Ấn phẩm 74 sắp phát hành!

CTKM Xuân 2024 kết thúc!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!