Về cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (DMC) – The Golden Newsletter Vietnam
4 replies
13/11/2020

Chào Ban biên tập GDN, tôi là đọc giả lâu năm của các bạn và trong kỳ vừa rồi thấy GDN có nhắc tới cổ phiếu của DMC với định giá hiện tại còn khá hấp dẫn. Sau đó tôi cũng đã có nghiên cứu thêm về DMC, nhưng có một điểm tôi khá e ngại là Dòng tiền hoạt động KD của DMC 2 quý vừa qua âm khá lớn, Ban biên tập có gốc nhìn thế nào về khoản âm này và nó có ảnh hưởng gì lớn tới DN trong ngắn hạn không? Xin cảm ơn

4 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng cám ơn câu hỏi thú vị của anh,

  – Chúng tôi được viết tắt là TGN, anh gọi chúng tôi là GDN thì nhiều người nhầm chúng tôi thành “Google Display Network” mất…

  – Thoạt đầu chúng tôi nhìn nhầm câu hỏi của anh thành dòng tiền tự do nhiều năm vừa qua kém, thì lại bất ngờ, vì nếu anh nhìn 4 năm vừa qua từ 2016-2019, dòng tiền tự do của DMC rất tốt và rất đáng kể so với các doanh nghiệp cùng ngành khác.

  – Lí do hai quý vừa qua dòng tiền của DMC kém nếu anh nhìn kĩ hơn thì do công ty tăng mua vào hàng tồn kho, từ 200 tỷ -> 300 tỷ, chủ yếu là các nguyên liệu tá dược API (active pharmaceutical ingredients) – sau khi chịu gián đoạn nguồn cung từ Trung Quốc & Ấn Độ, hai quốc gia chiếm 90% thị phần cung cấp nguồn API cho toàn thế giới. Mặt khác, chính do sự gián đoạn vì dịch bệnh và việc siết chặt quy định bởi Chính phủ sẵn từ 2019, các loại API đã tăng giá rất mạnh, nhiều case +30% đến +50% so với cùng kỳ, có một số loại tăng +100%, nên chúng tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi hàng tồn kho của DMC tăng mạnh.

  Tuy nhiên câu hỏi mấu chốt cần được đặt ra ở đây là liệu tình trạng trên có kéo dài vô tận? Và liệu rằng biên lợi nhuận gộp của DMC có suy giảm vĩnh viễn? Đó là những câu hỏi quyết định cho việc đầu tư vào DMC, và chúng tôi sẽ trả lời trong một bài phân tích sâu hơn case nầy một ngày không xa. Mong anh kiên nhẫn chờ đợi nhé!
  S.A.F.E

  • Rất cảm ơn TGN về câu trả lời súc tích và giải đáp đúng thắc mắc tôi đang gặp phải. Chúc ban biên tập nhiều sức khỏe và xin lỗi về nhầm lẫn trong cách xưng hô vừa rồi 😀

 • Một điểm trọng yếu của DMC cũng cần phải đánh giá kỹ, đó là chất lượng của hạng mục PHẢI THU do tăng từ 25% (Q2/15) đến 51% (Q1/21) trên tổng tài sản. Điều này có liên quan đến vấn đề quản trị. Đây có thể là điểm chính yếu làm cho thị trường đánh giá P/E thấp so với các công ty còn lại, tuy nhiên thị trường có thể sai khi ko hiểu được chính xác hạng mục PHẢI THU này.

  • Trong BCTC của DMC ko có thuyết minh rõ khoảng 400 tỉ khoản phải thu, chỉ khi là “khác”.Anh có thể gợi ý là nên hiểu như thế nào không? Cám ơn anh.

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!