Ấn phẩm đầu tư giá trị 60_tháng 07.2022 – The Golden Newsletter Vietnam
Ấn phẩm đầu tư giá trị 60, ấn phẩm ngành Bảo hiểm – dầy công & độc nhất của TGN – sắp phát hành!
Cách đặt mua, giá cả, và hình thức thanh toán ở link: www.newslettervietnam.com/dat-mua-an-pham-dau-tu

————————-
Ngày phát hành
Bản điện tử – Cố gắng phát hành sáng sớm Thứ Ba, 23/08/2022
Bản in màu – Cố gắng chậm nhất Thứ Ba, 30/08/2022
—————————
Quý độc giả thân mến,

Có thể nói ngành bảo hiểm “insurance” VN là lĩnh vực chúng tôi đã tò mò theo dõi, quan sát suốt nhiều năm qua… Kể từ ngày đầu thành lập TGN T7/2017 chúng tôi đã muốn viết về nó song chưa thực sự tìm ra yếu tố timing mà chúng tôi cảm thấy mình có thể mang lại nhiều giá trị cộng thêm.

Cho đến tận ngày hôm nay (T7/2022 – chúng tôi làm ấn phẩm kỳ 60 nay song song với ấn phẩm 59 vì độ “dầy công” của nó), sự chờ đợi của chúng tôi cuối cùng cũng đã mang lại thời điểm phù hợp để làm một bài bức tranh kinh tế (industry insight) độc đáo:

(1) Sau sự kiện FED nâng lãi suất 4 đợt trong nhiều tháng vừa qua, trái với các đơn vị “hô hào” rằng cổ phiếu ngành bảo hiểm sẽ hưởng lợi từ việc nâng lãi suất, chúng đã giảm -30% đến -50% từ đỉnh; theo đó, chúng tôi tính toán được định giá của ngành bảo hiểm niêm yết trên TTCK hiện chỉ còn 1.4x median P/B, thuộc hạng thấp nhất lịch sử một vài năm vừa qua, và thấp hơn nhiều so với các nhóm tài chính khác như công ty chứng khoán hay ngân hàng thương mại

(2) Một lần nữa, ngược 180 độ với cách đây 6 tháng – đầu năm 2022 – khi mà nhiều hội nhóm, những kẻ “promoters” hào hứng kêu gọi giản đơn rằng cứ đơn vị nào gửi tiền nhiều thì hưởng lợi từ lãi suất mà không cần phân tích bất cứ thứ gì khác (?), chúng tôi nhận thấy chưa bao giờ thanh khoản và độ quan tâm của thị trường (market interests) đến ngành lại trở nên cạn kiệt và tẻ nhạt đến như vậy (chỉ còn đâu đó 1/3 đến 1/4 so với vỏn vẹn 6 tháng trước)!

(3) Cuối cùng, xét đến các luận điểm đầu tư hiểu nhầm nghiêm trọng (serious misunderstandings) đang hiện hữu trong các hội nhóm và đám đông nhà đầu cơ cá nhân, chúng tôi mạo muội nghĩ rằng mình có thể đem tới nhiều giá trị cộng thêm cho các độc giả đầu tư giá trị trung thành của TGN trong bài viết bức tranh ngành kinh tế này.

Cuối cùng, sau khi học từ sai lầm về việc viết bức tranh khu công nghiệp ngay khi chúng nóng sốt nhất giữa năm 2019 – thứ làm chúng tôi trở nên sơ hở để những kẻ thù ghét (deep haters) phê phán, nay chúng tôi không còn lý do gì để trì hoãn việc đào sâu hơn vào một ngành tuy phức tạp nhưng vô cùng thú vị, thứ mà ngài Buffett phải thú là: “Ngành kinh doanh chủ đạo của chúng tôi – dù chúng tôi có rất nhiều ngành nghề quan trọng – chính là bảo hiểm.”

Bên cạnh đó, mục The Security I Like Best đã lâu trống vắng nay được lấp đầy bằng một case tài sản ẩn (hidden asset) vô cùng thú vị và sâu sắc! Tiếp theo là kỳ 2 của phần “Đọc hiểu BCTC” về khoản phải thu (receivables) nơi mà chúng tôi sẽ đào sâu về khoản phải thu khách hàng và trả trước người bán cùng các ví dụ thực tiễn. Cuối cùng là Watch list by S.A.F.E cập nhật 10 cổ phiếu cho NĐT phòng thủ.

Vì vậy, ấn phẩm 60 kỳ nầy là một ấn phẩm đặc biệt với nội dung về:

  • Bức tranh ngành kinh tế: Ngành bảo hiểm (insurance) Việt Nam, mô hình kinh doanh và những nhân tố đáng lưu ý khi phân tích (*)
  • The Security I Like Best: Case tài sản ẩn (hidden-asset) thú vị (*)
  • Lá cờ đỏ & cách phân tích khoản phải thu (receivables) trên bảng cân đối kế toán (kỳ 2)
  • Watch List by S.A.F.E: 10 cổ phiếu cho NĐT phòng thủ (defensive investor). Bàn về phân bổ danh mục NĐT phòng thủ (đăng lại)

Thôi thì hôm nay chúng tôi chỉ giới thiệu ngắn gọn như trên, đúng tôn chỉ của chúng tôi từ nay về sau là: “làm nhiều hơn nói”, bớt để độc giả kỳ vọng quá nhiều, hay nói trước bước không tới. Rất mong quý độc giả đón xem!

Saigon, một chiều mưa mát lành, 15.08.2022, S.A.F.E team – TGN

 

P/S 1: Các độc giả hết hạn cho ấn phẩm 60 đã được chúng tôi thông báo bằng email hai lần trong những ngày vừa qua. Quý độc giả hãy tranh thủ gia hạn để được đọc ấn phẩm mới kịp thời!

P/S 2: Mời quý độc giả xem bản cắt ấn phẩm kỳ 60 dưới đây (bản gốc online xem được full sẽ ở link “Ấn phẩm mới phát hành” hoặc “Ấn phẩm cũ 2022” – chỉ độc giả đã thanh toán)

TGN_S.A.F.E Team

Đội biên tập S.A.F.E

View all posts

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!