Ấn phẩm đầu tư giá trị 62_tháng 09.2022 – The Golden Newsletter Vietnam
Ấn phẩm đầu tư giá trị 62, ấn phẩm Lịch sử khủng hoảng tài chính 2008, ấn phẩm cuối cùng trong chuỗi lịch sử của TGN – sắp phát hành!
Cách đặt mua, giá cả, và hình thức thanh toán ở link: www.newslettervietnam.com/dat-mua-an-pham-dau-tu

————————-
Ngày phát hành
Bản điện tử – Cố gắng phát hành sáng sớm Thứ Tư, 23/11/2022
Bản in màu – Cố gắng chậm nhất Thứ Hai, 28/11/2022
—————————
Quý độc giả thân mến,

Trước bối cảnh hiện tại khi bong bóng trái phiếu doanh nghiệp rác (corporate junk bonds) đã “lộ rõ bản chất chú ếch xấu xí hóa thiên nga” sau thời gian dài too big to fail – hàng vạn người lầm than, treo băng rôn, cộng với thực trạng bong bóng “cổ đất”, “cổ bank-chứng-thép” cũng vỡ vụn theo từ -80% đến -95% nhanh chóng sau giai đoạn tăng bằng lần 2020-2021, chưa bao giờ là thời điểm tuyệt vời hơn để kết thúc chuỗi ấn phẩm lịch sử với nốt nhạc trầm cuối cùng: lịch sử khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, với một nửa bài học về tài chính, song nửa còn lại quan trọng hơn, chính là bài học về bản chất loài người hàng nghìn năm nay vẫn chưa bao giờ đổi thay…

Sau 7 đợt bong bóng chúng tôi đã hoàn tất, từ Tulippomania 1635, Mississippi & South Sea cùng giai đoạn 1720, The Great Crash 1929, Go-Go Years 1969, Japan Bubble Economy 1980s, Dot-com bubble 1990s, 5 năm qua chúng tôi đã bỏ vô số công sức dịch các quyển sách tài chính cổ (classic finance books) để kết thúc được chuỗi ấn phẩm lịch sử (historical issues) dầy công & duy nhất nầy tại TGN!

Ngoài nội dung lịch sử cuối cùng, quý độc giả sẽ được kết thúc kỳ 3 nội dung Đọc hiểu BCTC ưa thích: Cách phân tích lá cờ đỏ khoản phải thu (receivables), với khoản mục Trả tiền trước cho người bán ngắn hạn & Phải thu khác (thứ chúng tôi “sợ nhất”) với những ví dụ rất, rất thực tiễn trên TTCK Việt Nam. Cùng theo đó cũng là kỳ 2, kết thúc 5 hạng schedule của DEA và tương lai cann*bis legalization tại Hoa Kỳ và mục Q&A with S.A.F.E đã lâu không được nhắc tới, giúp chúng tôi “trả nợ” toàn bộ các nội dung tồn đọng trước đây!

Vì vậy, ấn phẩm 62 kỳ nầy là một ấn phẩm đặc biệt kết thúc chuỗi ấn phẩm lịch sử (historical issues) của S.A.F.E với các nội dung về:

  • Lịch sử khủng hoảng tài chính 2008 – bong bóng tài chính hiện đại ngày càng phức tạp và mờ ảo hơn – song bản chất loài người vẫn chưa bao giờ thay đổi (*)
  • Đọc hiểu BCTC: Lá cờ đỏ & cách phân tích khoản phải thu (receivables) trên bảng cân đối kế toán (kỳ 3, kết thúc)
  • Bài học cuộc sống: 5 hạng schedule phân loại theo DEA và tương lai cann*bis legalization tại Hoa Kỳ (kỳ 2, kết thúc)
  • Q&A with S.A.F.E: trả nợ toàn bộ câu hỏi 2 tháng qua

Để kết luận cho toàn bộ chuỗi ấn phẩm lịch sử, ắt hẳn câu hỏi tràn ngập trong mỗi quý độc giả chúng ta sẽ là: đợt bong bóng tới sẽ là sản phẩm tài chính điên rồ nào? Chúng tôi không thể nào biết được, cũng tin rằng không ai có thể dự đoán được, nhưng có hai điều chúng tôi biết chắc chắn:

(1) Nó sẽ khác xưa, nó sẽ mới lạ, nó sẽ hấp dẫn, nó sẽ khó hiểu, nó sẽ “mờ mờ ảo ảo” hơn bất cứ thứ bong bóng nào đã diễn ra trong lịch sử. Hệt như Mark Twain từng nói: lịch sử không bao giờ lặp lại y hệt, mà nó sẽ vần vần (rhyme) giống nhau…

(2) Và chúng tôi chắc chắn rằng, bản chất loài người (human nature) sẽ vẫn như thế, phố Wall sẽ luôn vậy – phản ứng mạnh với phần thưởng (incentives-motivation) – sẵn sàng lừa gạt khách hàng của mình với những sản phẩm phức tạp để thu về các khoản phí/hoa hồng khổng lồ. Ngược lại, chính khách hàng chúng ta lại luôn tiềm ẩn lòng ghen ghét/đố kỵ ngu xuẩn, chúng ta sợ bị tước đoạt (sợ bị bỏ lỡ cơ hội), chúng ta lạc quan quá mức với kết quả sinh lời ngắn hạn để rồi dùng đòn bẩy điên rồ. Và như vậy, một vòng lặp chu kỳ không lối thoát lại tiếp diễn với một thế hệ mới mà chưa bao giờ có kinh nghiệm thực tế thương trường khốc liệt, chưa bao giờ biết “trọng lịch sử” (respect the history) (*)

Chúng tôi hi vọng 5 năm qua bỏ vô vàn công sức dịch các quyển sách tài chính cổ từ bong bóng hoa Tulip Hà Lan 1635 đến tận ngày nay 2008 (8 đợt bong bóng cả thảy nếu chúng tôi không nhầm), quý độc giả đã rút ra được những bài học quý giá về bản chất loài người làm hành trang cả đời sau cho riêng mình. Chúng tôi sẽ kết thúc chuỗi ấn phẩm lịch sử tại đây, một nốt nhạc trầm tiếc nuối vì không thể kéo dài thêm, song đầy sâu lắng cho những NĐT giá trị ung dung, lặng lẽ ngắm nhìn chu kỳ tâm lý của loài người lặp đi lặp lại…

Saigon, một buổi tối vui vẻ, 16.11.2022, S.A.F.E team – TGN

 

P/S 1: Các độc giả hết hạn cho ấn phẩm 62 đã được chúng tôi thông báo bằng email hai lần trong những tuần vừa qua. Quý độc giả hãy tranh thủ gia hạn để được đọc ấn phẩm mới kịp thời!

P/S 2: Mời quý độc giả xem bản cắt ấn phẩm kỳ 62 dưới đây (bản gốc online xem được full sẽ ở link “Ấn phẩm mới phát hành” hoặc “Ấn phẩm cũ 2022” – chỉ độc giả đã thanh toán)

TGN_S.A.F.E Team

Đội biên tập S.A.F.E

View all posts

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!